CEO Vietnam Airlines: An toàn luôn phải là số 1

05/11/2020 17:13

Hội thảo văn hoá an toàn được Vietnam Airlines tổ chức ngay giữa mùa dịch Covid-19, khi những gánh nặng chi phí vẫn đang oằn trên lưng các hãng

ceo vietnam airlines: an toàn luôn phải là số 1
Hàng trăm đại biểu tham dự Hội nghị Văn hoá an toàn hàng không vừa được Vietnam Airlines tổ chức tại Cam Ranh

Nâng văn hoá an toàn lên mức chủ động

Năm 2020, Vietnam Airlines nâng cấp văn hóa an toàn lên mức chủ động (Proactive) trong tất cả các mặt bao gồm: báo cáo an toàn, điều tra an toàn, xử lý các thông tin an toàn, phòng ngừa an toàn. Mục tiêu đến năm 2025, văn hóa an toàn của hãng sẽ đạt mức tiên tiến (Generative) và trở thành giá trị cốt lõi, nền tảng của doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội thảo Văn hoá an toàn 2020 vừa được tổ chức tại Cam Ranh, Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành cho hay: 9 tháng đầu năm 2020 vừa qua là một giai đoạn đầy khó khăn, thử thách với ngành hàng không nói chung và Vietnam Airlines nói riêng, thì văn hóa an toàn và mức độ an toàn của Vietnam Airlines vẫn được duy trì và không ngừng nâng cấp.

Mỗi năm, từ Quỹ quản lý rủi ro trích lại từ cộng đồng bảo hiểm, Vietnam Airlines đều tổ chức được 5 - 7 đợt đào tạo với các chuyên gia đầu ngành từ Úc, New Zealand, Anh, Pháp…, chủ đề về yếu tố con người, chống rủi ro mệt mỏi, quản lý nguồn lực bay và các chỉ số an toàn. Đến năm nay, ngay cả trong giai đoạn khó khăn tài chính vì Covid-19, Vietnam Airlines vẫn tổ chức thành công các lớp đào tạo, mở rộng ra cả an ninh mạng và quản lý rủi ro các lĩnh vực liên quan.

Điểm nổi bật trong văn hóa an toàn của Vietnam Airlines là đề cao tính trung thực, minh bạch, tạo môi trường làm việc mà mọi nhân viên luôn sẵn sàng báo cáo lỗi

Cả bộ tài liệu cẩm nang quản lý an toàn mà trước đây tra cứu trên giấy rất khó khăn, bất tiện thì giờ đây đã số hóa đưa lên cả web và ứng dụng di động.

“8 năm trở lại đây, Vietnam Airlines liên tục tiến hành khảo sát an toàn trong và mỗi lần lại có những tiến bộ vượt bậc. Năm 2019, đã tăng từ mức 3.8 lên tiệm cận 4.0 - là mức văn hóa an toàn chủ động (Proactive)”, ông Thành thông tin.

Trong thời gian tới, dù chưa thể dự đoán cụ thể thời điểm kết thúc của dịch bệnh song ông Thành khẳng định Vietnam Airlines vẫn phải đảm bảo công tác an toàn trong một giai đoạn “bình thường mới”.

Nói về công tác đặc biệt quan trọng này, Chủ tịch Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hoà cũng nhấn mạnh: “Dù đang rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 song, tiết kiệm chi ở đâu thì tiết kiệm, Vietnam Airlines sẽ không tiết kiệm với công tác an toàn.

"An toàn luôn phải là số 1. Hàng chục nghìn hành khách mỗi ngày, hàng chục triệu hành khách mỗi năm đang đặt niềm tin, và có thể nói là cả sinh mạng vào mỗi chuyến bay của Vietnam Airlines. Công cuộc đảm bảo an toàn và phát triển văn hóa an toàn sẽ luôn là hành trình trường kỳ của Vietnam Airlines", ông Hoà khẳng định.

Không kỷ luật với nhân viên chủ động báo cáo lỗi liên quan an toàn

ceo vietnam airlines: an toàn luôn phải là số 1
Dù đang rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 song Vietnam Airlines khẳng định an toàn luôn là số 1 và Vietnam Airlines không bao giờ tiết kiệm chi với những vấn đề liên quan an toàn

Vietnam Airlines được xếp hạng tuyệt đối 7/7 sao về an toàn hàng không theo AirlineRatings - website uy tín nhất thế giới chuyên đánh giá mức độ an toàn và chất lượng dịch vụ của 435 hãng hàng không toàn cầu.

Điểm nổi bật trong văn hóa an toàn của Vietnam Airlines là đề cao tính trung thực, minh bạch, tạo môi trường làm việc mà mọi nhân viên luôn sẵn sàng báo cáo lỗi; không áp dụng các biện pháp kỷ luật đối với nhân viên chủ động báo cáo về các sự cố, sự việc ảnh hưởng tới an toàn, các lỗi do sơ ý.

Vietnam Airlines đã xây dựng Bộ định nghĩa hành vi văn hóa chính trực, được áp dụng hết sức hữu ích cho việc giảng bình, đánh giá rủi ro, xem xét trách nhiệm khi những sự cố mất an toàn xảy ra.

Để văn hóa an toàn ngày càng lan tỏa rộng khắp, tiến nhanh, tiến mạnh đến mức văn hóa an toàn cao nhất là mức 5.0 mức Tiên tiến, Vietnam Airlines đã có kế hoạch cho các công việc rất cụ thể.

Theo đó, hãng xây dựng module quản lý, đánh giá nhu cầu, kết quả đào tạo để đội ngũ được học tập chuyên sâu và có thể phát huy tốt hơn trong xây dựng Văn hóa An toàn trong tương lai. Đưa các dữ liệu từ hệ thống theo dõi an toàn của Rolls-Royce lên trang web của hãng để hàng ngày nhân viên Vietnam Airlines có dữ liệu thời gian thực về công tác an toàn.

Vietnam Airlines cũng nghiên cứu để ứng dụng di động Bộ định nghĩa hành vi an toàn có khả năng báo cáo nóng bằng hình ảnh, ghi âm, ghi nội dung báo cáo về an toàn. Qua đó, cán bộ tham gia có thể báo cáo đích danh, ẩn danh tại mọi lúc, mọi nơi, giúp quá trình điều tra, rút kinh nghiệm an toàn ngành càng hữu hiệu, có chất lượng hơn; Nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới, như thực tế ảo, vào học tập về công tác an toàn, xử lý khủng hoảng, giải quyết khẩn nguy. Áp dụng dữ liệu lớn để chẩn đoán nguy cơ mất an toàn trong điều hành, điều kiện khai thác, trong bảo dưỡng và dịch vụ mặt đất.

Thanh Bình