“Cha đẻ” tàu Titanic phá sản

09/08/2019 07:11

Công ty đóng tàu nổi tiếng Harland and Wolff vừa tuyên bố phá sản, chính thức dừng giao dịch trên sàn chứng khoán vào tối 5/8. 

“Cha đẻ” tàu Titanic phá sản 1
Những hệ thống cần trục vàng in hình trên nền trời Belfast từ lâu đã trở thành biểu tượng đối với người dân nơi đây

Công ty đóng tàu nổi tiếng Harland and Wolff (H&W), nơi sản xuất ra con tàu đi vào lịch sử Titanic vừa phá sản đầu tuần này, đe dọa chấm dứt hàng thế kỷ đóng tàu tại TP Belfast, Bắc Ireland.

Đại diện công ty cho biết: “Hãng đã tổ chức nhiều cuộc họp HĐQT và kết qủa công ty sẽ đi đến phá sản”. Harland and Wolff, công ty công nghiệp nặng có lịch sử từ năm 1861 chính thức dừng giao dịch trên sàn chứng khoán vào tối 5/8.

Tập đoàn Dolphin Drilling, công ty mẹ của Harland và Wolff đang chật vật tìm người mua công ty này sau một thời gian khó khăn vì cạnh tranh gay gắt với các đối thủ ở nước ngoài.

Những chiếc cần trục vàng của Harland và Wolff bắc ngang trên nền trời Belfast vốn là biểu tượng từ những năm 1974. Cùng với con tàu Titanic nổi tiếng, H&W đã cung cấp gần 150 tàu chiến trong Thế chiến thứ II. Sau đó, họ gần như không còn sản xuất tàu, thay vào đó tập trung sang lĩnh vực thiết kế, sửa chữa và cải tạo tàu thủy cũng như xây dựng cầu. Harland and Wolff cũng sở hữu “ụ tàu khô” ở Belfast, thuộc loại lớn nhất thế giới.

Đỉnh điểm, năm 1920, xưởng đóng tàu này thuê 35.000 nhân công nhưng theo đà sụt giảm, nhân lực cũng giảm mạnh đến nay chỉ còn 130 người. Và nay số nhân viên ít ỏi còn lại cuối cùng cũng nhận thông báo cắt giảm nhân sự.

Với những ý nghĩa lịch sử và biểu tượng đã hằn sâu vào tâm trí người dân Belfast nói chung và ngành đóng tàu thành phố này nói riêng, tuần trước, đã có rất nhiều người biểu tình tại xưởng mong muốn cứu lấy Harland and Wolff, kêu gọi chính quyền địa phương can thiệp nhưng không thành công.

B.T