Thứ Năm, 12/12/2019 11:16:22 Hotline: 0901 514 799

Chai nước đặc biệt Tổng thống Moon mang từ Triều Tiên về Hàn Quốc

20/09/2018 21:09

Tổng thống Moon Jae-in đã leo lên ngọn núi thiêng Paekdu tại Triều Tiên và lấy nước từ hồ Cheonji trên núi.

Keyword đầu tiên có dấu

Hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều nắm tay trên đỉnh núi Paekdu (Nguồn Yonhap)

Vào sáng ngày 20/9, Tổng thống Moon và Chủ tịch Kim cùng các phu nhân đã leo lên đỉnh núi Paekdu tại biên giới Triều Tiên, nơi được coi là linh thiêng nhất trên bán đảo này.

Các quan chức cho biết, nhà lãnh đạo Hàn Quốc từng đưa ra đề xuất về chuyến đi tới núi Paekdu trong bữa tối sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên hồi tháng 4 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm và mong ông Kim Jong-un sẽ giúp mình hiện thực hoá ước muốn này.

“Tôi tin rằng sẽ có lúc những người dân Hàn Quốc bình thường cũng có thể thực hiện chuyến đi tới núi Paekdu. Bước đi đầu tiên đã thực hiện được, và nếu bước đi đó được lặp lại, sẽ có thêm nhiều người nữa được đến đây”, ông Moon nói khi hướng mắt nhìn về phía hồ nước Cheonji trên đỉnh núi Paekdu, còn có tên gọi là “hồ thiên đường”.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết nhiều người dân Hàn Quốc không có cơ hội được tới ngọn núi này vì sự chia cắt giữa hai miền Triều Tiên.

“Mặc dù hôm nay chỉ có một vài người tới đây, nhưng sau này sẽ có thêm nhiều người từ Hàn Quốc và các nước khác tới đây”, ông Kim nói.

Keyword đầu tiên có dấu

Đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook lấy nước từ hồ Cheonji (Nguồn Yonhap)

Khi tới hồ Cheonji, phu nhân Tổng thống Moon, bà Kim Jung-sook lấy ra một chai nhựa chứa nước được lấy từ đảo Jeju phía Nam Hàn Quốc và đổ một nửa nước xuống hồ Cheonji.

Sau đó, bà tiếp tục lấy nước từ hồ thiêng này, đổ vào chai để mang về Seoul. Hành động này được đánh giá là tượng trưng cho sự nỗ lực nhằm thống nhất liên Triều.

Cả người dân Triều Tiên và Hàn Quốc đều coi ngọn núi Paekdu cao 2.744m là một trong những nơi linh thiêng nhất trên bán đảo. Nó được cho là nơi sinh ra của Dangun, người sáng lập vương quốc Triều Tiên cổ cách đây hàng nghìn năm.

Tại đỉnh núi, hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều đã cùng nắm chặt tay, biểu tượng cho sự hoà giải và thống nhất giữa 2 miền Triều Tiên sau nhiều năm căng thẳng. Chuyến đi này cũng kết thúc cuộc viếng thăm 3 ngày của Tổng thống Moon đến Bình Nhưỡng để tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3.

Thu Trang (Theo Yonhap)