Chấm dứt hợp đồng cán bộ phường Văn Miếu vụ cấp giấy chứng tử

02/08/2017 15:39

Đoàn thanh tra kiến nghị chấm dứt hợp đồng đối với ông Nguyễn Lê Hiếu vụ cấp giấy chứng tử ở phường Văn Miếu.

Chấm dứt hợp đồng cán bộ phường Văn Miếu vụ cấp giấy chứng tử 1

Đoàn Thanh tra công vụ cho biết, không có chuyện cán bộ UBND phường Văn Miếu gợi ý đưa phong bì để cấp giấy chứng tử.

Liên quan đến việc chậm cấp giấy chứng tử ở phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội), Đoàn kiểm tra công vụ của UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo về kết quả kiểm tra việc UBND phường Văn Miếu giải quyết hồ sơ hành chính của bà Vũ Thanh Hoa ngày 19/7.

Không có chuyện đòi phong bì "lót tay"

Theo kết luận của Đoàn Thanh tra, qua quá trình xác minh và thu thập tài liệu, đoàn Thanh tra khẳng định việc giải quyết hồ sơ đăng ký khai tử cho bố đẻ của bà Vũ Thanh Hoa, UBND phường Văn Miếu đã giải quyết hồ sơ trong thời gian quy định.

Đồng thời, không có việc gia đình bà Vũ Thanh Hoa phải lùi ngày, giờ tổ chức lễ tang cho bố đẻ do UBND phường Văn Miếu chậm giải quyết hồ sơ hành chính như Facebook của bà Hoa và một số cơ quan báo chí nêu.

Cụ thể, gia đình bà Hoa đã ký hợp đồng với Ban quản lý nhà tang lễ Bệnh  viện 354 và tổ chức lễ tang đúng ngày giờ như đã đăng ký tại Đơn xin gửi tử thi và tổ chức tang lễ, trước thời điểm bà Hoa đến UBND phường Văn Miếu để thực hiện thủ tục hành chính đăng ký khai tử cho bố đẻ.

Đặc biệt, Đoàn kiểm tra khẳng định không có việc cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn Miếu gợi ý về việc đưa phong bì 200.000 đồng để được giải quyết hồ sơ nhanh chóng cũng như không có việc gia đình bà Vũ Thanh Hoa đưa tiền cho cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn Miếu.

Bên cạnh đó, báo cáo cho biết, qua kiểm tra kỹ thuật của Sở Thông tin và Truyền thông cho thấy, dữ liệu trong ổ cứng đầu ghi camera tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính và trả kết quả của phường không phát hiện dấu hiệu bị xóa. Bộ nhớ của camera đã không ghi lại được âm thanh, hình ảnh từ sau ngày 9/7/2015. Như vậy, không có việc UBND phường Văn Miếu xóa dữ liệu sau khi xảy ra vụ việc.

Đối với trách nhiệm cá nhân ông Nguyễn Lê Hiếu – người tiếp nhận hồ sơ gia đình bà Vũ Thanh Hoa, báo cáo cho rằng, trách nhiệm xác minh thông tin khi đăng ký khai tử cho công dân là của UBND phường. Tuy nhiên ông Nguyễn Lê Hiếu đã hướng dẫn công dân xin xác nhận cùa tổ dân phố vào Phiếu cung cấp thông tin đăng ký khai tử là không đúng quy định.

“Trách nhiệm thuộc ông Nguyễn Lê Hiếu, lao động họp đồng chuyên trách Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND phường Văn Miếu”, báo cáo nêu rõ.  

Theo đó, UBND Quận Đống Đa và UBND phường Văn Miếu còn có trách nhiệm trong một số thiếu sót như sử dụng lao động hợp đồng làm cán bộ chuyên trách Bộ phận tiếp công dân.

Đoàn thanh tra kiến nghị chấm dứt sử dụng lao động hợp đồng làm cán bộ chuyên trách Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đối với ông Nguyễn Lê Hiếu.

Do không có dữ liệu âm thanh, hình ảnh từ camera tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND phường Văn Miếu làm bằng chứng để xác định có hay không việc bà Vũ Thanh Hằng chửi bới, lăng mạ tại UBND phường Văn Miếu và việc bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu có lời nói xúc phạm gia đình bà Vũ Thanh Hoa, ngoài một số lời nói cung cấp thông tin theo trí nhớ của một số người có liên quan.

Hoài Vũ