Chậm nộp phạt vi phạm giao thông bị tính lãi thế nào?

01/12/2021 21:43

Đối với nộp phạt một lần, thời hạn là 10 ngày. Với vi phạm nộp phạt nhiều lần, phải đáp ứng điều kiện là bị phạt tiền từ 15 triệu đồng trở lên.

Hỏi:

6 tháng trước, tôi bị CSGT viết phiếu nộp phạt tại kho bạc nhưng tôi kẹt việc gia đình và đến nay chưa thực hiện nộp phạt. Tôi nghe nói chậm nộp phạt vi phạm giao thông cũng bị tính lãi, xin hỏi có đúng không và nếu tính lãi thì tính như thế nào?

Lê Lan Anh (Thanh Sơn, Phú Thọ)

Chậm nộp phạt vi phạm giao thông bị tính lãi thế nào? 1

Người vi phạm đến trụ sở Đội CSGT số 6, Hà Nội giải quyết vi phạm giao thông (Ảnh minh họa)

Trung tá Vũ Kiên Cường (Đội CSGT số 10, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) trả lời:

Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính, việc nộp phạt vi phạm hành chính có thể thực hiện một lần hoặc nhiều lần.

Cụ thể, đối với nộp phạt một lần, thì thời hạn thi hành quyết định là 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt; trường hợp quyết định xử phạt có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Với vi phạm để được nộp phạt nhiều lần thì phải đáp ứng điều kiện là bị phạt tiền từ 15 triệu đồng trở lên và đang gặp khó khăn đặc biệt về kinh tế, có đơn đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần.

Đơn đề nghị của cá nhân phải được UBND cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc xác nhận hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về kinh tế.

Thời hạn nộp tiền phạt nhiều lần không quá 6 tháng kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực; số lần nộp tiền phạt tối đa không quá 3 lần và mức nộp phạt lần thứ nhất tối thiểu là 40% tổng số tiền phạt.

Người đã ra quyết định phạt tiền có quyền quyết định việc nộp tiền phạt nhiều lần.

Nếu quá thời hạn nêu trên, người vi phạm sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp tiền phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% tính trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

.