Chân dung 2 thanh niên lừa đảo nhiều người sang Campuchia vừa bị bắt

27/09/2022 18:17

Do được tập huấn kỹ các thủ đoạn và các kịch bản lừa đảo hết sức tinh vi ở Campuchia, Nguyễn Văn Kiên đã dụ dỗ, lừa nhiều người trên khắp nơi.

Ngày 27/9, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa tạm giữ hình sự đối với hai đối tượng Lê Phú Giáp (SN 1991, ở xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa) và Nguyễn Văn Kiên (SN 1992, ở thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc) để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Chân dung 2 thanh niên lừa đảo nhiều người sang Campuchia vừa bị bắt 1

Đối tượng Nguyễn Văn Kiên (ảnh phải) và Lê Phú Giáp bị bắt giữ

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trước đó khoảng tháng 2/2022, Kiên được một số đối tượng quen biết qua Facebook đưa sang Campuchia làm việc tại một tổ chức tội phạm lừa đảo công nghệ cao núp bóng công ty với mức lương 700 USD/tháng.

Tại đây, Kiên được tập huấn kỹ các thủ đoạn và các kịch bản lừa đảo hết sức tinh vi để lừa các bị hại là người Việt Nam và khắp nơi trên thế giới.

Theo lời khai của Kiên, tại Campuchia, có khoảng hàng nghìn đối tượng khác đang làm việc cho các công ty lừa đảo tương tự công ty Kiên làm việc. Các đối tượng được chia thành từng nhóm nhỏ để hoạt động, trong nhóm mỗi đối tượng đóng một vai, nhiệm vụ khác nhau để cùng lừa bị hại.

Kiên được giao lập các tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo, Telegram, Line... ảo, lấy thông tin, ảnh mạo danh người khác để kết bạn tiếp cận làm quen với các bị hại. Đối với người nước ngoài thì sử dụng phần mềm Google dịch để giao tiếp. Qua thời gian nhắn tin nói chuyện tạo được sự tin tưởng của các bị hại sau đó lôi kéo, dụ dỗ bị hại nạp tiền đầu tư trên trang web/ứng dụng (app) lừa đảo trên điện thoại như: Cộng tác viên làm nhiệm vụ thanh toán đơn hàng Shoppee/Lazada/Tiki, Like video Tiktok; Sàn chứng khoán giả…

Sau khi các bị hại chuyển tiền thì đưa ra nhiều lý do khác nhau nhằm câu kéo bị hại nạp tiền nhiều lần để chiếm đoạt. Khi lừa thành công, Kiên sẽ được chia 1-3% số tiền chiếm đoạt được. Sau khi làm việc được một thời gian, Kiên rủ Giáp sang Campuchia làm cùng, nhưng vì lý do cá nhân nên Giáp không đi được mà giới thiệu cho Kiên anh H.Q.T, (SN 1987, ở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân) để dụ dỗ anh T. sang làm việc.

Tiếp đến các đối tượng đã đặt vé máy bay, cho người đưa đón anh T. đến khu vực biên giới thuộc tỉnh An Giang, sau đó đưa anh T. trốn sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch đến chỗ Kiên. Sau vài ngày thử việc nhưng không làm được, anh T. đã phải nộp số tiền 2000USD cho công ty để được cho về nước.

Vụ việc đang được cơ quan Công an Thanh Hoá tiếp tục điều tra, làm rõ.

Phúc Tuấn