Chân dung "nữ quái" cầm đầu đường dây cho người nghèo vay lãi suất "cắt cổ"

11/05/2021 16:30

Cơ quan chức năng đang tạm giữ người phụ nữ cầm đầu đường dây cho người nghèo, người thân bệnh nhân vay với lãi suất "cắt cổ".

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Hạnh tại cơ quan công an. Ảnh: T.H.

Ngày 11/5, Công an quận 3, TP.HCM đang tạm giữ Nguyễn Thị Hồng Hạnh (54 tuổi), Phan Văn Bảo (21 tuổi) và Nguyễn Thanh Danh (25 tuổi, cùng ngụ quận 10) để điều tra, làm rõ vụ Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Công an xác định, Hạnh là đối tượng cầm đầu đường dây trên, các con nợ của “nữ quái” này chủ yếu là người nghèo, người thân các bệnh nhân trong bệnh viện ở khu vực quận 3, quận 10…

Trước đó, chiều 27/4, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận 3 đã ập vào quán cà phê đối diện Cổng 2 của một Bệnh viện trên đường Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu.

Tại đây, công an phát hiện 5 đối tượng đang có dấu hiệu hoạt động cho vay nặng lãi nên đưa về trụ sở làm việc, nhóm này thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Công an xác định, Hạnh là người cầm đầu, đối tượng gắn bó với nghề chơi hụi, cho người dân vay nặng lãi từ năm 1999 đến nay.

Để vận hành đường dây hoạt động, Hạnh thuê Bảo và Danh để làm việc, công việc chính của hai đối tượng này là đi thu tiền lãi hoặc tiền góp hàng ngày của các con nợ. Mỗi ngày Hạnh sẽ trả công cho Bảo 150 nghìn đồng, Danh 100 nghìn đồng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Khách hàng của Hạnh đến vay tiền thông qua hai hình thức là vay đứng và vay trả góp. Tuy nhiên, theo Hạnh, khách hàng đa phần chọn vay đứng với lãi suất từ 22,5% đến 24%/tháng.

Hạnh khai nhận, hiện có 8 con nợ đã vay tiền với lãi suất như trên, số tiền vay dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Theo tài liệu cơ quan công an thu thập được, chỉ tính tiền lãi của 6 con nợ, Hạnh đã thu lợi bất chính hơn 340 triệu đồng.

Khám xét nơi ở của Hạnh trên đường Nguyễn Giản Thanh, quận 10, công an thu giữ rất nhiều giấy tờ liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi và sổ sách có liên quan đến góp hụi, họ, bưu, phường.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Tang vật công an thu được.

Công an thu giữ 2 thùng carton, trong đó một thùng chứa hơn 806 triệu đồng; thùng còn lại gồm rất nhiều cọc tiền lẻ tổng cộng hơn 105 triệu đồng; trên các cọc tiền đều có giấy vay tiền kèm theo.

Tất cả hồ sơ, chứng cứ thu thập được đều thể hiện Hạnh là người cho vay tiền. Ngoài ra, trong điện thoại của đối tượng vẫn còn lưu giữ nhiều thông tin có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Bùi Tư