Chấn thương sọ não do TNGT sau uống rượu, bia dịp nghỉ lễ tăng

02/05/2019 09:09

Tại BV Hữu Nghị Việt Đức, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, mỗi ngày cấp cứu khoảng 150 ca, nhiều ca chấn thương sọ não do TNGT, có sử dụng rượu, bia.

Chấn thương sọ não do TNGT sau uống rượu, bia dịp nghỉ lễ tăng 1
Nhiều ca cấp cứu TNGT ở BV Hữu nghị Việt Đức có nguyên nhân do dùng rượu, bia

Tin từ BV Hữu nghị Việt Đức, trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/15, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận cấp cứu khoảng 150 trường hợp, nhiều trường hợp chấn thương sọ não do sử dụng rượu, bia.

Tuy số ca cấp cứu tại bệnh viện không tăng so với ngày bình thường nhưng lại gia tăng các trường hợp chấn thương nặng, đa chấn thương... Điều đáng nói, nhiều trường hợp có kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu cao hơn mức cho phép rất nhiều lần.

Điển hình như bệnh nhân B.N.L. (35 tuổi ở xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng chấn thương sọ não, chấn thương gan, gãy xương mũi. Người nhà bệnh nhân cho biết, đêm 30/4, anh L. có đi liên hoan với bạn bè và sử dụng rượu bia, trên đường lái xe về nhà đã tự ngã dẫn đến chấn thương. Tại bệnh viện, kết quả xét nghiệm phát hiện nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân B.N.L lên tới 215 mg/dl, cao gấp nhiều lần mức cho phép.

Theo BS. Bùi Trung Nghĩa, trực cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trong số 90% trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt có khoảng 30-40 trường hợp nghi ngờ có nồng độ cồn được chỉ định xét nghiệm. Điều đáng nói, khi cấp cứu những bệnh nhân tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu cao là một khó khăn lớn đối với y, bác sĩ.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2019, các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khám cấp cứu 7.702 trường hợp. Trong đó, số ca khám tai nạn giao thông là 464 trường hợp, tai nạn sinh hoạt là 553 trường hợp, tai nạn lao động là 43 trường hợp.

Tú Uyên