Chàng trai 25 tuổi đột nhiên cao thêm 15cm do căn bệnh hiếm gặp

26/05/2020 11:55

Nam bệnh nhân này cùng lúc mắc 2 căn bệnh, trong đó có 1 bệnh thuộc dạng hiếm gặp.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Ảnh minh họa

Trang Sohu đưa tin, Khoa Nội tiết tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã tiếp nhận một trường hợp đặc biệt. Bệnh nhân là một chàng trai 25 tuổi, trong vòng 2 năm anh đã tăng lên 15cm, hiện anh đang cao 1m75.

Bác sĩ còn cho biết thêm khi 20 tuổi, anh ta chỉ cao 1m50. Vì gia đình không có ai cao, nên mọi người nghĩ rằng chiều cao của anh ta là bình thường nên không chú ý. Thế nhưng, bỗng nhiên chàng trai cao nhanh bất thường, mọi người hốt hoảng khuyên nên đến bệnh viện kiểm tra.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ ban đầu chẩn đoán chàng trai bị chậm phát triển. Cơ thể chỉ tương đương với một thiếu niên 13 tuổi. Ngoài ra, bộ phận sinh dục cũng chậm phát triển hơn bạn bè cùng trang lứa. Cuối cùng, anh được chẩn đoán mắc thêm một căn bệnh khác là Idiopathichypogonadotropic hypogonadism (suy tuyến sinh dục vô căn), gọi tắt là IHH.

Bác sĩ Tôn Diễm, Trưởng khoa Nội tiết tại bệnh viện cho biết: “IHH được đưa vào danh mục bệnh hiếm gặp. Hầu hết bệnh nhân không có tín hiệu từ vùng dưới đồi đến tuyến yên, do một số nguyên nhân chưa được xác định. Vì căn bệnh này ít người biết, nên họ dễ bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất. Nếu được phát hiện kịp thời, việc điều trị sớm có thể cải thiện được tình trạng bệnh”.

Nam bệnh nhân đã 25 tuổi, anh đã bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn cố hết sức để cải thiện tình trạng bệnh phần nào. Hiện tại, bệnh nhân đã trải qua 1 tháng điều trị và có những dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Phan Hằng (Theo Sohu)