Chàng trai Sài Gòn đi bộ xuyên Việt để giúp đỡ trẻ em bất hạnh

02/06/2020 06:39

Trần Thanh Tâm cho rằng điều anh nhận được nhiều nhất chính là niềm vui, hạnh phúc của những người đã từng được giúp đỡ.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Mỗi nơi Tâm Ngô Đồng đi qua lại có thêm những trẻ em được giúp đỡ.

Hầu hết những người trẻ đều ấp ủ cho mình những dự định và hoài bão lớn lao, thế nhưng với chàng trai Trần Thanh Tâm thì ước mơ lại có phần giản dị. Thanh Tâm được nhiều người biết tới với cái tên thân mật là Tâm Ngô Đồng bởi tính cách và việc thiện mà Tâm làm giống như câu thơ về cây ngô đồng vậy "Cây ngô đồng không trồng mà mọc/Rễ ngô đồng rễ dọc rễ ngang". "Tôi muốn dùng những bước chân của mình để tạo niềm tin cho mọi người" đó là câu nói và cũng là câu châm ngôn sống của Thanh Tâm khi thực hiện những chuyến hành trình.

Năm 2014 Thanh Tâm cùng hai người bạn của mình là Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Bình Nguyên quyết định thực hiện chuyến hành trình đạp xe xuyên Việt. Điểm khởi hành được đánh dấu tại hồ Con Rùa, thành phố Hồ Chí Minh, đích đến tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Kết thúc chuyến hành trình, Tâm và 2 người bạn đã quyên góp được 6 tủ sách với hàng ngàn cuốn cho trẻ em tại tỉnh Quảng Nam. Chưa dừng lại ở đó, Tâm Ngô Đồng còn thực hiện chuyến đi bộ xuyên Việt khiến nhiều người nể phục. Lần này Cột cờ Lũng Cú, Hà Giang được Tâm chọn làm điểm xuất phát, và Đất Mũi, Cà Mau là nơi kết thúc chặng hành trình hơn 2 nghìn kilomet.

Nói về ý nghĩa của chuyến đi Thanh Tâm chia sẻ: "Tôi đi bộ vì mong muốn những bước chân của tôi có thể đánh thức những giá trị nhân văn mà xã hội đã làm lòng người lãng quên. Tôi đi bộ kêu gọi mọi người mở lòng ra, giúp cho những đứa trẻ mồ côi, những đứa trẻ lang thang đường phố và những đứa trẻ không may mắn trong cuộc sống". Điểm đặc biệt của chuyến hành trình chính là việc Tâm Ngô Đồng muốn mọi người hãy trực tiếp giúp cho những đứa trẻ xung quanh nơi mọi người sinh sống, làm việc hay đơn giản chỉ là vô tình gặp trên đường.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Tâm Ngô Đồng trên hành trình đi xuyên Việt.

Trên con đường làm thiện nguyện của mình Thanh Tâm từng đối mặt với muôn vàn khó khăn. Từ việc gia đình ngăn cấm tới việc xin ăn từng bữa, từ việc bị người ta cho rằng lừa đảo rồi đuổi đánh tới việc phải ăn, ngủ ngoài đường: "Khi ngủ trên đường đèo thì mình phải ngủ trên rãnh nước. Nếu mà mình ngủ trên lề đường thì xe tải họ không nhìn thấy. Nằm ngủ mà xe tải họ chạy rung rầm rầm bên mình". Vượt qua tất cả khó khăn, Tâm Ngô Đồng đã dùng việc làm của mình để chứng minh tất cả. Niềm tin lại được khơi dậy và tình yêu lại càng lan tỏa rộng lớn hơn.

Mỗi nơi đi qua, chàng trai này đã giúp đỡ, hỗ trợ cho trẻ em nghèo, mồ côi, lang thang cơ nhỡ. Anh và những người đồng đội đã xây cầu cho người dân, thư viện cho trẻ nhỏ và vô số những công việc không tên khác.

Anh cũng đã đồng hành, nhận gần 20 trẻ em làm con nuôi, định hướng cho tương lai của chúng. Đến nay, nhiều người gọi Tâm là ba nuôi đã trưởng thành, có việc làm ổn định và luôn nhớ đến Tâm như một người cha, một người anh lớn dìu dắt.

Sau 6 năm, đến nay, hành trình của Tâm Ngô Đồng đã trải dọc 45 tỉnh thành từ Bắc vào Nam, với con số đã lên đến vài nghìn km. Riêng khu vực Tây Nam Bộ, Tâm hẹn một ngày không xa sẽ lên đường cùng những người đồng đội. Theo kế hoạch, tuần này, anh sẽ ngược lên lại các tỉnh Tây Nguyên để tiếp tục thực hiện chiến dịch chia sẻ gạo bằng đôi chân.

Tâm Ngô Đồng cho biết dịch Covid-19 dù đã được kiểm soát nhưng vẫn còn nhiều gia đình khó khăn, thiếu gạo, đói cơm tại các tỉnh cao nguyên. Nhóm tình nguyện của Tâm đã khảo sát và nắm tình hình, dự kiến cuối tháng 5 sẽ lên đường hỗ trợ.

Chia sẻ về những gian nan của hành trình đi bộ làm từ thiện những năm qua, Tâm Ngô Đồng cho rằng nếu xem đó là khó khăn thì chắc chắn sẽ là khó khăn và bản thân sẽ nản lòng.

“Mình tự hứa rằng chỉ cần mình bước được 1 bước chân, sẽ có 1 mảnh đời 1 đứa trẻ được giúp đỡ. Vì vậy, mình nghĩ về những đứa nhỏ, mục tiêu ban đầu để mà cố gắng. Hành trình đó chính là bằng tinh thần không gì là không thể”, Tâm nói.

Tâm cho rằng điều anh nhận được nhiều nhất chính là niềm vui, hạnh phúc của những người đã từng được giúp đỡ. Những lá thư cảm ơn anh Tâm, ba Tâm của những đứa trẻ vùng cao.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Chị Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát gửi đến Tâm một món quà đặc biệt.

Một điều hạnh phúc khác Tâm Ngô Đồng nhận được là mỗi hành trình đi qua, anh lại lập được một câu lạc bộ từ thiện khác tại nhiều địa phương. Chính những người bạn trẻ này sẽ tiếp tục lan tỏa yêu thương đến cộng đồng, giúp đỡ thêm những số phận khác, đúng với tinh thần yêu thương sẽ lan tỏa yêu thương của Tâm Ngô Đồng.

Chia sẻ câu chuyện của mình trên chương trình Nối trọn yêu thương phát sóng trên kênh VTV1, Tâm Ngô Đồng cho rằng anh và những người đồng đội giống như những người đưa thư, đưa tấm lòng đến những người khó khăn cần giúp đỡ, vì vậy cũng cần sự chia sẻ của các nhà hảo tâm.

Đồng hành cùng Tâm Ngô Đồng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát - chị Trần Uyên Phương, đã gửi một món quà đặc biệt để đồng hành cùng anh trên những chặng đường đi bộ làm từ thiện.

Đi cùng chương trình Nối trọn yêu thương từ những tập phát sóng đầu tiên, đối với chị Trần Uyên Phương, Tâm Ngô Đồng thực sự là một trường hợp đặc biệt. Tâm luôn bị thôi thúc bởi những điều bản thân đã cam kết, phải làm điều hạnh phúc cho người khác.

Lãnh đạo Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho rằng chính cam kết và suy nghĩ chỉ cần 1 bước đi là 1 số phận được giúp đỡ, đã khiến Tâm vượt qua mọi khó khăn để lan tỏa bóng mát của một cây ngô đồng đến những người xung quanh.

Vì vậy, sự hỗ trợ của Tân Hiệp Phát như một sự chia sẻ để Tâm cũng như những hoàn cảnh khác cảm thấy rằng mình không cô đơn, mà bên mình luôn có những người đồng cảm, đồng hành để tiếp tục cố gắng và lan tỏa yêu thương, hạnh phúc đến cho mọi người.

Mai Anh