Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói gì phiên xét xử BS Hoàng Công Lương?

30/05/2018 10:28

Bên hành lang Quốc hội, Chánh án TAND Tối cao trao đổi ý kiến về phiên xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương.

chánh án nguyễn hòa bình nói gì phiên xét xử bs hoàng công lương?

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình

“Việc bằng cách nọ, cách kia, trực tiếp hay gián tiếp tác động vào quá trình độc lập của HĐXX là không được phép. Cho nên phát biểu gì mang dấu ấn là không nên, nhất là đối với Chánh án” – ông Bình chia sẻ quan điểm.

Đối với phiên tòa, Chánh án toà tối cao cho đến thời điểm này, với các diễn biến được phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin và người dân chứng kiến cho thấy, phiên tòa đã diễn ra công khai, có tranh tụng, lắng nghe ý kiến tất cả các bên, các trình tự tố tụng của phiên tòa cho đến thời điểm này rất tốt.

“Với việc diễn biến của phiên tòa như thế này, tôi cũng tin HĐXX sẽ có phán quyết đúng đắn, đúng quy định của pháp luật, chấp nhận ý kiến nhiều phía trên cơ sở tranh tụng” – ông Bình nói và khẳng định đây là một niềm tin với tư cách cá nhân của ông.

Nói về những phát biểu của các ĐBQH về việc này, Chánh án toà tối cao cho rằng đó là quyền của những cá nhân khác, và là quyền của mỗi người. Nhưng những người có trách nhiệm, đặc biệt, những người hiểu biết về hoạt động tư pháp có một nguyên tắc là đánh giá vụ án trên cơ sở hồ sơ, vì thế, ông không thể nói và khẳng định việc xét xử như thế hồ sơ đủ hay thiếu.

“Chúng ta mới chỉ nghe một bên nên rất cần phải có hồ sơ. Việc nói anh này có tội, anh kia không có tội không trên cơ sở hồ sơ thì những người có trách nhiệm không làm được” – ông Bình nói. 

Ngay trong chiều qua, đại diện VKS đã đối đáp với phần tranh luận của nhóm luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương.

Đại diện VKS cho rằng, vì ở toà xuất hiện chứng cứ mới là vi bằng về cuộc đối thoại giữa bác sĩ Hoàng Công Tình  (phó khoa hồi sức tích cực) và điều dưỡng viên Đinh Tiến Công. VKS cũng nhận thấy có dấu hiệu của việc hợp thức hoá tài liệu về phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương sau khi xảy ra sự cố y khoa làm 9 người chết. Vì thế để xác định có hay không việc hợp thức hoá, VKS cho rằng cần phải làm rõ vấn đề này.