Chánh toà Tối cao sẽ chủ tọa xử giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải

29/04/2020 08:48

Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao sẽ xét xử giám đốc thẩm vụ án "Giết người, cướp tài sản" với bị án Hồ Duy Hải.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Bà Nguyễn Thị Loan (bên trái) cùng em gái của tử tù Hồ Duy Hải liên tục ôm đơn đi kêu oan.

Sáng 29/4, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của tử tù Hồ Duy Hải, trong vụ kỳ án Bưu điện Cầu Voi cho biết, luật sư của bà đã thông báo cho biết, hội đồng thẩm phán TAND Tối cao sẽ xét xử giám đốc thẩm vụ án "Giết người, cướp tài sản" với bị án Hồ Duy Hải.

Phiên tòa xét xử dự kiến kéo dài 3 ngày (từ 6 - 8/5) do ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND Tối cao, làm chủ tọa phiên tòa. Ngoài ra, còn có các thành phần tham dự: Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, VKSND Tối cao, TAND Tối cao, Cơ quan tố tụng và TAND tỉnh Long An.

“Luật sư Trần Hồng Phong - người đồng hành cùng gia đình Hồ Duy Hải kêu oan cho bị án này trong rất nhiều năm qua, tham gia phiên xét xử với tư cách người bào chữa cho phạm nhân. Tôi chưa nhận được thư triệu tập nhưng gia đình rất vui mừng trước thông tin này và cũng tự tin Hồ Duy Hải sẽ được giải oan trong nay mai”, bà Loan vui mừng nói

Trước đó, ngày 22/11/2019 Viện KSND Tối cao đã ban hành Quyết định kháng nghị số 15 đề nghị Hội đồng thẩm phán (HĐTP) TAND tối cao xét xử thủ tục giám đốc thẩm theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm năm 2008 của TAND tỉnh Long An và bản án phúc thẩm năm 2009 của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM đã xét xử, tuyên phạt bị cáo Hồ Duy Hải tử hình về tội “giết người”, “cướp tài sản”, để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.

Viện KSND Tối cao cho rằng, kỳ án Bưu điện Cầu Voi có nhiều mâu thuẫn cùng những thiếu sót, vi phạm tố tụng nghiêm trọng, trực tiếp ảnh hưởng đến giá trị chứng minh của chứng cứ theo quy định pháp luật... Quyết định kháng nghị mới nhất này thay thế quyết định không kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao tại thời điểm năm 2011.

Theo kháng nghị của Viện KSND Tối cao, bản án sơ thẩm và phúc thẩm có nhiều nhận định và kết luận chưa phù hợp với tình tiết khách quan vụ án; việc thu thập, đánh giá chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ…

Các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng như: bỏ sót những chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu; không đưa lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm trong giải quyết vụ án.

Viện KSND Tối cao xác định lời khai đầu tiên ngày 20/3/2008 của Hồ Duy Hải không nhận tội nhưng bản khai này và một số lời khai nhân chứng không được đưa vào hồ sơ vụ án. Những tài liệu này có trong hồ sơ lưu trữ của cơ quan điều tra.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Tử tù Hồ Duy Hải, sắp được xét xử lại

Ngoài các dấu vân tay tại hiện trường chưa xác định được của ai thì còn có đối tượng tình nghi là Nguyễn Văn Nghị, Nguyễn Mi Sol không được điều tra làm rõ.

Kháng nghị giám đốc thẩm của Viện KSND Tối cao nêu rõ những mâu thuẫn từ lời khai, chứng cứ, dấu vết tại hiện trường chưa được làm rõ, cùng những thiếu sót, vi phạm tố tụng nghiêm trọng đã trực tiếp ảnh hưởng đến giá trị chứng minh của chứng cứ theo quy định pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến những căn cứ kết luận hành vi phạm tội của bị cáo.

Vì vậy, Viện KSND Tối cao cho rằng, những vấn đề trên cần phải khắc phục để bảo đảm việc giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.

Trước đó, sáng 14/1/2008, dư luận chấn động trước thông tin 2 nữ nhân viên của Bưu điện Cầu Voi (trụ sở tại ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) bị sát hại dã man ngay tại nơi làm việc. Sau đó, bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Từ cuối năm 2019 đến nay, lãnh đạo Công an tỉnh cùng Cảnh sát hình sự, văn phòng Cảnh sát điều tra… đã có 4 lần xuất hiện tại Bưu điện Cầu Voi.

Sau khi những bản án được tuyên, mẹ bị án Hồ Duy Hải liên tục kêu oan cho con. Nhưng ngày 24/10/2011, Viện trưởng Viện KSND Tối cao ban hành quyết định không kháng nghị vụ án của Hồ Duy Hải.

Năm 2014, TAND tỉnh Long An cho biết sẽ tổ chức thi hành bản án tử hình đối với tử tù Hồ Duy Hải. Tuy nhiên, đến "phút 89" tức 4/12/2014, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản thông báo tới các cơ quan chức năng, về việc Văn phòng Chủ tịch nước đã nhận được đơn kêu oan của mẹ bị án Hồ Duy Hải nên đã yêu cầu Chánh án TAND, Viện trưởng Viện KSND và Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự tỉnh Long An tạm dừng thi hành án để xem xét cho kỹ trước khi tước đoạt sinh mạng một con người.

Liên quan đến vụ án này, nguồn tin của Báo Giao thông, từ cuối năm 2019 đến nay, lãnh đạo Công an tỉnh cùng Cảnh sát hình sự, văn phòng Cảnh sát điều tra…đã có 4 lần xuất hiện tại Bưu điện Cầu Voi. Mỗi lần đến, công an đã quan sát rất kỹ từ trong Bưu điện ra đến xung quanh khu vực Bưu điện Cầu Voi.

Hải Đường