Chạp mộ mời gia tiên về nhà ăn Tết ngày nào tốt?

18/01/2020 11:08

Theo chuyên gia phong thủy, từ ngày 24 tháng Chạp đến sáng ngày 30 Tết là thời điểm để con cháu có thể lựa chọn ngày tốt đi chạp mộ.

chạp mộ mời gia tiên về nhà ăn tết ngày nào tốt?
Theo chuyên gia phong thủy, từ ngày 24 tháng Chạp đến sáng ngày 30 Tết là thời điểm để con cháu có thể lựa chọn ngày tốt đi chạp mộ (ảnh minh hoạ).

Nhà phong thuỷ Lương Ngọc Huỳnh cho biết, văn hoá truyền thống của người Việt Nam ta luôn trọng đạo hiếu, nhớ ơn tổ tiên, nhớ ơn công sinh thành của cha mẹ. Vì vậy, cứ vào dịp cuối năm, nhà nhà ai nấy cũng tất bật lau chùi, quét dọn, sửa soạn lại nơi thờ cúng để đón gia tiên về ăn tết cổ truyền cùng con cháu.

Theo đó, từ ngày 24 tháng Chạp đến sáng ngày 30 Tết là thời điểm để con cháu có thể lựa chọn ngày tốt đi chạp mộ. Việc mời gia tiên về ăn tết cùng gia đình là để con cháu được thờ cúng tổ tiên trong dịp tết, nhằm báo nghĩa, báo hiếu với tổ tiên.

Ngoài ra, ông Huỳnh cũng lưu ý mọi người cần làm tốt các nghi lễ như dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa từ trong ra ngoài. Trước khi ra mộ mời gia tiên, lấy một nắm gạo, một nắm muối, một nắm trà khô trộn lẫn với nhau, sau đó có thể lấy một con gà trống trắng cắt nhẹ phần mào gà và lấy một ít máu của nó trộn lẫn vào bát gạo muối trà, để trừ tà. Con gà sau khi đã lấy máu sẽ được thả ra môi trường tự nhiên, không nên giết thịt. Ai không có gà thì chỉ cần gạo, muối, trà khô là được.

Ông Huỳnh hướng dẫn, nên lấy rượu trắng thấm vào khăn sạch lau dọn sạch sẽ ban thờ. Sau đó dùng nước thơm hoặc nước có tinh dầu trầm, tinh dầu ngọc am hay tinh dầu tử đàn hương... lau lại lần cuối.

Lấy 9 bát nhỏ đổ cồn vào đó, mỗi bát đổ khoảng một chén tương đương 10-20ml cồn. Sau đó, đặt ở giữa nhà, giữa gian giữa, hoặc phòng khách... Cách sắp đặt gồm 1 bát ở giữa, 8 bát xung quanh đúng với vị trí tám hướng theo la bàn giống như bát quái, rồi châm lửa đốt.

Khi đốt cồn thì mở hết tất cả các cửa trong nhà, kể cả các cửa sổ. Nếu nhà cao tầng thì chỉ cần làm ở tầng 1 còn các tầng trên mở cửa sổ ra là được.

Đây là việc làm cần thiết để xua sạch tà khí và khai quang mới lại vận khí trong gia đình nhà mình, nhất là những gia đình có tang trong năm hoặc gặp những chuyện không may trong năm. Những người đi chạp mộ gồm có: Bố, anh cả, cháu trưởng họ, và con cháu.

Biển Ngọc