Chất vấn GĐ Công an HN: "Vì sao chưa khởi tố DN Điện Biên?"

06/12/2017 11:50

ĐB băn khoăn liệu có phải sai phạm tại chung cư của đại gia Thanh Thản là củi ướt nên không khởi tố được.

chất vấn gĐ công an hn: "vì sao chưa khởi tố dn Điện biên?"

ĐB HĐND chất vấn Giám đốc Công an TP Hà Nội vì sao đến nay chưa khởi tố vi phạm tại chung cư của đại gia Lê Thanh Thản

Tiếp tục phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 5 của HĐND TP Hà Nội sáng 6/12, nhiều đại biểu chất vấn các Sở, ngành chức năng trong công tác quản lý, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. 

Đặc biệt, đề cập đến những sai phạm về phòng cháy chữa cháy tại nhiều chung cư của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản được dư luận quan tâm thời gian qua, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam thẳng thắn cho rằng, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điên Biên của đại gia Lê Thanh Thản đã có sai phạm nghiêm trọng, có hệ thống về công tác trật tự xây dựng và công tác phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, thanh tra Thành phố từ tháng 8/2016 đã gửi Công an TP Hà Nội điều tra và Giám đốc Công an TP hứa sẽ khởi tố sớm.

Ông Nam dẫn quy định của Luật Tố tụng thì từ khi cơ quan kiến nghị khởi tố đến khi cơ quan công an khởi tố là trong vòng 20 ngày, sau đó phải ra các quyết định khởi tố hay không khởi tố... "Xin Giám đốc Công an TP cho biết lý do gì đến giờ phút này chưa khởi tố được vi phạm xây dựng cũng như an toàn phòng cháy chữa cháy của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điên Biên" - ông Nam chất vấn Thiếu tướng Đoàn Duy Khương.

Mới đây nhất, ông Nam cho biết cảnh sát phòng cháy chữa cháy cũng đã chuyển tiếp 13 hồ sơ toà nhà của doanh nghiệp này liên quan an toàn phòng cháy chữa cháy không thực hiện.

chất vấn gĐ công an hn: "vì sao chưa khởi tố dn Điện biên?"

Trưởng ban pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam chất vấn Giám đốc Công an Hà Nội: Vì sao đến nay chưa khởi tố vi phạm tại các toà nhà của DN Điện Biên?

Tiếp tục chất vấn Giám đốc Công an Hà Nội về vấn đề này, ĐB Hoàng Huy Được (Ba Vì) cũng viện dẫn: Theo quy định tại khoản 2 điều 103 của Luật tố tụng hình sự thì thời gian xử lý tin báo tội phạm, kiến nghị xử lý khởi tố vụ án là 20 ngày. Trong khoản 3 điều này quy định sau 20 ngày phải ra một trong các quyết định: khởi tố vụ án hoặc không khởi tố vụ án... Các quyết định đó phải thông báo cho người tố giác tội phạm hoặc người kiến nghị, thông báo tin biết.

"Câu chuyện này liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điên Biên đã được xới lên từ kỳ họp trước của HĐND TP, như vậy đã qua 2 kỳ họp, việc này đã tạo dư luận trong cử tri mà chúng tôi không biết trả lời thế nào. Người ta đặt vấn đề phải chăng củi này ướt mà không khởi tố được, không cháy được. Đó là câu chuyện, dẫn đến lòng tin của cử tri với những việc chúng ta đã nói. Bên cạnh đó, nó cũng không đảm bảo pháp chế XHCN là mọi hành vi vi phạm đều phải được phát hiện kịp thời và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi đề nghị Giám đốc Công an cho biết thêm câu chuyện này" - ông Được chất vấn.

Vì phiên chất vấn của buổi sáng đã hết nên chủ toạ điều hành yêu cầu Giám đốc Công an Hà Nội sẽ trả lời các chất vấn này của đại biểu trong phiên làm việc chiều cùng ngày.

Trước đó, đầu tháng 7, trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 4 HĐND TP, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, năm 2016, thanh tra Thành phố đã chuyển Công an TP điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của 1 số đơn vị, trong đó điển hình là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần sản xuất nhập khẩu Bemes (thuộc tập đoàn Mường Thanh) do ông Lê Thanh Thản làm chủ tịch hội đồng quản trị.

Theo Thiếu tướng Khương, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên là đơn vị triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn TP Hà Nội, khoảng 12 dự án. Qua điều tra của cơ quan công an, các dự án này đều có dấu hiệu về tội trốn thuế, và có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

Giám đốc Công an Hà Nội cho biết thêm, trong khi Công an Hà Nội nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP tiếp nhận kết luận của thanh tra TP, Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về đơn vị này ở 21 tỉnh thành trên cả nước, vì vậy trong qua trình điều tra, Công an TP phải phối hợp chặt chẽ với C46 của Bộ Công an.

Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an. Nếu để cơ quan điều tra của Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can các vi phạm pháp luật trên địa bàn TP thì Giám đốc Công an Hà Nội khi đó cho biết ngay tuần tới sẽ khởi tố. Còn nếu Bộ Công an quyết định để Cục C46 khởi tố chung vi phạm ở 21 địa phương thì Công an Thành phố sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu đã điều tra, xác minh cho Bộ giải quyết.

Hoài Vũ