Châu Âu có vũ khí có thể là khắc tinh của tên lửa Pantsir-S1 và S-400 Nga?

15/09/2019 15:07

Tên lửa hành trình không đối đất SPEAR-EW là vũ khí mở đường, tạo điều kiện cho máy bay chiến đấu xâm nhập sâu.

Châu Âu có vũ khí có thể là khắc tinh của tên lửa Pantsir-S1 và S-400 Nga? 1
Tên lửa của hệ thống SPEAR-EW.

Trang The Drive cho hay, tên lửa hành trình SPEAR-EW được phát triển bởi các công ty châu Âu Matra BAE Dynamics Alenia (MBDA) và Leonardo có thể đánh lừa hệ thống phòng thủ và chống tên lửa của đối phương.

Theo The Drive, tên lửa hành trình không đối đất SPEAR-EW (Select Precision Effects At Range Electronic Warfare) là vũ khí mở đường, tạo điều kiện cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư và thứ năm xâm nhập vào không phận được kiểm soát bởi hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không của Nga.

Được biết, SPEAR-EW đặc biệt hiệu quả nếu được sử dụng cùng với tên lửa SPEAR Three (SPEAR-3), ví dụ, để chống tổ hợp tên lửa phòng không tự hành (SAM) Pantsir-S1 và S-400 do Nga sản xuất.

Châu Âu có vũ khí có thể là khắc tinh của tên lửa Pantsir-S1 và S-400 Nga? 2

"Bằng cách kết nối SPEAR-3 với SPEAR-EW ở chế độ mạng đầy đủ, các tên lửa hành trình mini có thể hoạt động như một bầy ong, phá vỡ các bộ phận quan trọng của mạng lưới phòng không đối phương.

Ví dụ, SPEAR-EW có thể đánh lừa hoặc chặn nguồn đe dọa của kẻ thù, trong khi SPEAR-3 sẽ tìm kiếm và phá hủy không chỉ nguồn, mà còn tất cả các thành phần phòng thủ tên lửa gần đó", - bài viết của The Drive cho hay.

Trong số các tính năng khác của SPEAR-EW có việc cung cấp thông tin tình báo trước khi SPEAR-3 tấn công, kèm theo việc truyền dữ liệu tới bộ chỉ huy theo thời gian thực.

“Trên thực tế, SPEAR-EW có thể được lập trình để tự động chuyển hướng SPEAR-3 tùy thuộc vào bản chất của mối đe dọa”, - trang The Drive nhấn mạnh.

Hòa Bình