Châu Âu đang cân nhắc trừng phạt Nga cách nào

17/03/2014 18:22

Các ngoại trưởng Liên Minh Châu Âu (EU) sẽ họp bàn để áp đặt thêm nhiều lệnh trừng phạt hơn nữa đối với Nga sau khi Crimea công bố kết quả trưng cầu dân ý cuối cùng - 97% người dân ủng hộ ly khai khỏi Ukraine.

Các ngoại trưởng Liên Minh Châu Âu (EU) sẽ họp bàn để áp đặt thêm nhiều lệnh trừng phạt hơn nữa đối với Nga sau khi Crimea công bố kết quả trưng cầu dân ý cuối cùng - 97% người dân ủng hộ ly khai khỏi Ukraine.

Châu Âu đang cân nhắc trừng phạt Nga cách nào 1
Người dân Crimea ăn mừng kết quả trưng cầu dân ý về việc ly khai Ukraine và sát nhập vào Nga

Ngày hôm nay 17/3, các lãnh đạo Crimea chính thức nộp đơn gia nhập Nga. Sau đó, Quốc hội Nga hoan nghênh kết quả trên và sẽ tổ chức cuộc họp cân nhắc tương lai Crimea trong ngày 21/3 tới.

Người dân Crimea tại Simferopol và Sevastopol đang háo hức tổ chức ăn mừng kết quả trưng cầu dân ý. Khi được hỏi, hầu hết mọi người đều tự tin cho rằng cuộc trưng cầu dân ý lần thứ 3 trong lịch sử quần đảo này sẽ đưa họ về “nhà” – Nga.

Nga khẳng định đây là phù hợp với luật pháp quốc tế. “Tất cả các quyết định pháp lý cần thiết đối với kết quả trưng cầu dân ý sẽ được đưa ra càng sớm càng tốt”…“Cuộc trưng cầu dân ý cho thấy người dân Crimea nhìn nhận tương lai họ là một phần của Nga” -  Phó chủ tịch Duma Nga (Hạ viện Nga) Sergei Neverov phát biểu sau khi nhận được kết quả bầu.

Trong khi đó, theo kế hoạch, lúc 8:30 sáng theo giờ địa phương, các ngoại trưởng Châu Âu có mặt tại Brussels để cân nhắc lệnh cấm thị thực và phong tỏa tài sản một số quan chức Nga. Những quan chức Nga có trách nhiệm như thế nào thì bị liệt vào danh sách trừng phạt của EU đang là câu hỏi cần lời đáp.

Thời điểm cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea kết thúc tối ngày 16/3, Nhà Trắng cho biết cộng đồng quốc tế “không công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý bởi lý do nó được thực hiện trong bối cảnh áp lực từ “những mối đe dọa bạo lực” đồng thời miêu tả hành động của Nga là “nguy hiểm và gây bất ổn”.Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Mỹ sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt, buộc Nga phải trả giá cho những hành động của họ tại Ukraine. Cũng như Mỹ, EU cho rằng cuộc trưng cầu dân ý này là bất hợp pháp

Về phía mình, chính phủ Ukraine cho rằng cuộc bỏ phiếu này “chỉ là một màn biểu diễn xiếc và không công nhận kết quả.

Tân Hoa Xã – cơ quan ngôn luận chính thức của Trung Quốc cho biết, nước này kêu gọi giảm bớt căng thẳng leo thang tại Crimea trong một bài báo đăng ngày 17/3.

Trang Trần (Theo BBC)