Châu Âu không công nhận chiến thắng bầu cử của ông Lukashenko ở Belarus 

17/09/2020 19:33

Nghị viện châu Âu không công nhận chiến thắng trong bầu cử của ông Lukashenko ở Belarus.

Chau au khong cong nhan chien thang bau cu cua ong Lukashenko o Belarus
Tổng thống Alexander Lukashenko.

Theo hãng tin Ria Novosti, ngày 17/9, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết về tình hình Belarus, trong đó lên án chính quyền và ủng hộ phe đối lập.

Nghị quyết của Nghị viện châu Âu ghi rõ yêu cầu thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Alexander Lukashenko, bộ máy công lực của ông, cũng như những người Nga ủng hộ chế độ Belarus.

Nghị viện châu Âu tuyên bố "cương quyết ủng hộ các lệnh trừng phạt của EU đối với những người chịu trách nhiệm về gian lận bầu cử và đàn áp ở Belarus, bao gồm cả Tổng thống Alexander Lukashenko; kêu gọi Hội đồng (EU) áp dụng các biện pháp trừng phạt rộng rãi và hiệu quả đối với tất cả những người thực thi gian lận bầu cử, bạo lực và đàn áp Belarus."

Nghị quyết cũng kêu gọi các liên đoàn thể thao quốc gia thu hồi quyết định đăng cai tổ chức Giải vô địch khúc côn cầu trên băng thế giới năm 2021 tại Belarus do "vi phạm nhân quyền".

Theo báo chí Nga, dù nghị quyết được thông qua thuộc loại phi lập pháp và mang tính chất khuyến nghị, không bắt buộc các thể chế EU và chính phủ các quốc gia thành viên thực hiện, tuy nhiên tài liệu này đóng vai trò là kim chỉ nam chính trị cho các nước trên.

Các đại biểu châu Âu gọi cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức tại Belarus vào ngày 9/8 là "không tự do, cũng không công bằng" và họ quyết định "không công nhận Alexander Lukashenko là tổng thống của Belarus sau khi hết nhiệm kỳ hiện tại.

Hòa Bình