Châu Âu sẽ chi 3,8 tỷ Euro phát triển tên lửa đẩy Ariane 6

03/12/2014 16:46

Ngày 3/12, tại hội nghị bộ trưởng các nước thành viên Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) diễn ra tại Luxembourg (Bỉ), các nước châu Âu tuyên bố sẽ phát triển tên lửa đẩy thế hệ mới Ariane 6...

Châu Âu sẽ chi 3,8 tỷ Euro phát triển tên lửa đẩy Ariane 6 1

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tổng số vốn đầu tư cho chương trình phát triển tên lửa đẩy Ariane 6 sẽ vào khoảng 3,8 tỷ euro. Trong đó, Đức sẽ đóng góp bổ sung hàng năm trên 60 triệu euro. Việc phát triển Ariane 6 sau thành công của tên lửa Ariane 5 nằm trong kế hoạch tổng thể của ESA với tổng vốn đầu tư khoảng 8 tỷ euro trong 10 năm tới. 

Theo kế hoạch, tên lửa đẩy Ariene 6 với những tính năng cạnh tranh, được sử dụng linh hoạt hơn và ít chi phí phụ hơn sẽ được phóng lên vũ trụ lần đầu tiên vào năm 2020. Ariane 5 hiện vẫn được xem là tên lửa đẩy tin cậy trên thế giới, song đang vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, đặc biệt là các tên lửa đẩy của Mỹ. Việc phát triển Ariane 6 được thực hiện theo hướng phù hợp với nhu cầu của khách hàng về việc đưa vệ tinh lên quỹ đạo. 

Trong kế hoạch tổng thể phát triển tên lửa, ESA cũng có ý định chế tạo một tên lửa đẩy nhỏ hơn và ít tốn kém hơn. Hiện có hai phương án được ESA cân nhắc là phát triển tên lửa Ariane-62 cỡ nhỏ với hai động cơ đẩy hoặc Ariane-64 với 4 động cơ đẩy, có thể cùng lúc đưa hai vệ tinh lên quỹ đạo.  

Châu Âu sẽ chi 3,8 tỷ Euro phát triển tên lửa đẩy Ariane 6 2
Dự án chế tạo Ariane 6 đang được triển khai như dự kiến - Ảnh: ESA

Châu Âu hy vọng thiết bị phóng mới sẽ được đưa vào sử dụng tại sân bay vũ trụ Kourou ở Guiana của Pháp vào đầu thập niên tới. Yêu cầu bắt buộc đối với Ariane 6 là có khả năng vận chuyển khối lượng từ 3 đến 6,5 tấn lên quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh của Trái đất, nơi đặt các vệ tinh viễn thông, thấp hơn so với mức 11,5 tấn của Ariane 5.

Tuy nhiên, tên lửa mới sẽ chỉ phóng được 1 phi thuyền mỗi lần, chứ không phải 2 như Ariane 5. Tất cả những sự cắt giảm như trên là nhằm giảm chi phí chế tạo và giá thành hoạt động để nâng cao khả năng cạnh tranh trong thời gian tới. “Chúng tôi muốn đơn giản hóa thiết kế và công đoạn sản xuất, vì đây là cách để giảm chi phí”, theo phân tích của Antonio Fabrizi, Giám đốc chương trình tên lửa phóng của ESA. Mục tiêu là gói gọn công đoạn sản xuất lẫn phóng trong mức 70 triệu euro, theo BBC News. Với mức giá này, dự kiến mỗi năm ESA có thể thu hoạch được từ 9 đến 15 hợp đồng mỗi năm.

Trong quá trình chờ phát triển Ariane 6, châu Âu vẫn tiếp tục dựa vào Ariane 5 cho các sứ mệnh từ nay đến năm 2020. Được giới thiệu vào năm 1996, sau vài trục trặc ban đầu, Ariane 5 đã trở thành phương tiện chủ lực để châu Âu đưa các vệ tinh viễn thông thương mại lên quỹ đạo. Bên cạnh đó, tên lửa này còn vận chuyển được tàu vận tải không người lái lớn nhất hiện nay là ATV cho Trạm không gian quốc tế. Và vào năm 2018, dự kiến Ariane 5 sẽ đảm trách sứ mệnh phóng viễn vọng kính không gian James Webb, thiết bị kế thừa Hubble trị giá đến 8 tỉ euro. Hiện ESA đã chọn được bệ phóng mới cho Ariane 6. Khi chính thức bước vào hoạt động, tên lửa mới sẽ thay thế cả Ariane 5 và thiết bị phóng Soyuz của Nga, cũng đang nằm ở Guiana của Pháp, theo Thanh niên.

Mậu Ngọ (Tổng hợp)