“Chạy 30 tỷ vào Quốc hội”: Nếu có là chuyện tày trời

08/09/2016 11:19

Ông Nguyễn Hạnh Phúc không tin có chuyện chạy tiền vào Quốc hội, nhất là với khoản tiền lên tới 30 tỷ.

“chạy 30 tỷ vào quốc hội”: nếu có là chuyện tày trời

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khá bất ngờ trước thông tin "chạy 30 tỷ vào Quốc hội"

Đó là quan điểm được ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đưa ra sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc bà Châu Thị Thu Nga – nguyên ĐBQH khoá XIII khai tại cơ quan công an đã bỏ 1,5 triệu USD để “chạy vào Quốc hội”. Bên lề Hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách diễn ra sáng 8/9, ông Nguyễn Hạnh Phúc đã dành thời gian trao đổi với báo giới về vấn đề này.

Trước đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an cho biết đang tiếp tục điều tra giai đoạn 2 vụ án Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng nhà đất (Housing Group) và dự án B5 Cầu Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội.

Theo kết luận điều tra, từ năm 2008 đến nay, dự án xây dựng khu nhà CT5 và HH2 tại B5 Cầu Diễn, Hà Nội chưa được UBND TP.Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa cấp giấy phép xây dựng, nhưng bà Nga đã cấu kết với một số cán bộ trong công ty tự lập mô hình, ký hiệu, vị trí, diện tích các căn hộ rồi sử dụng để ký 752 hợp đồng góp vốn và thu 377 tỉ đồng của nhà đầu tư, đến nay không có khả năng chi trả.

Trong 377 tỷ đó, bà Nga còn khai nhận đã chi khoảng 1,5 triệu USD (tương đương 30 tỉ đồng) cho một doanh nghiệp về vàng bạc tại TP Hà Nội để nhờ lo các thủ tục cho bà Nga được ứng cử ĐBQH khóa XIII nhưng vị doanh nghiệp này cũng phủ nhận.

Khá bất ngờ khi nghe thông tin này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết phía Văn phòng Quốc hội chưa nhận bất cứ thông tin nào về việc này, thông tin này cũng chưa được kiểm chứng vì đang chờ cơ quan công an điều tra.

“Nhưng nếu có thông tin thế thì phải kiểm chứng ngay để tránh ảnh hưởng đến uy tín của Quốc hội. Phải làm rõ đưa ai tiền, đưa bao nhiêu, đưa làm gì? Nếu có thì đó là chuyện tày trời” – ông Phúc nói và cũng đặt vấn đề: “Chạy một khoản tiền lớn thế vào Quốc hội làm gì, giải quyết được vấn đề gì. Tôi không tin có chuyện chạy tiền vào Quốc hội, nhất là với khoản tiền lớn thế. Nhiều người nói để đeo mác ĐBQH, nhưng mác đó để làm gì khi pháp luật không loại trừ ai, ai vi phạm cũng đều bị xử lý”.

Qua những sự việc này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng tới đây cần phải làm tốt công tác thẩm tra, hiệp thương, bởi đó là bài học về công tác quản lý công tác hiệp thương, thẩm tra, quản lý hồ sơ lý lịch của ĐBQH.

“Giống như trường hợp bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường cũng thế, mình đâu có biết, nhưng đến gần về cuối mới phát hiện ra chuyện. Rất bất ngờ, nhiều khi mình không đủ điều kiện kiểm chứng, nhưng Quốc hội rất rõ ràng, ngày hôm nay không phát hiện được thì ngày mai phát hiện vẫn kiên quyết xử lý, không sợ mất uy tín mà không xử lý” – ông Phúc nhấn mạnh.

Về thông tin nhiều người cho rằng vào Quốc hội nhằm mục đích này khác, ông Phúc nói rằng đó là sự lầm tưởng, tưởng ngồi vào Quốc hội thì có quyền quyết định thế nọ thế kia, nhưng thực tế không thể thay đổi hay tác động được gì cả.

H.Vũ