Cháy âm ỉ và nổ ở khu vực còn đầu đạn

09/07/2019 21:25

Tại đám cháy trên núi thuộc xã Mỹ Thọ (Phù Mỹ, Bình Định) phát ra nhiều tiếng nổ có thể là do đầu đạn M79 còn sót lại.

Cháy âm ỉ và nổ ở khu vực còn đầu đạn 1
Nhiều khu vực trên núi Đá Tợ vẫn cháy âm ỉ. Ảnh: N.T

Tối ngày 9/7, ông Ngô Khánh Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ, (Bình Định) cho biết, đến thời điểm này, đám cháy trên núi Đá Tợ (thôn Chánh Trực, xã Mỹ Thọ) cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, do lửa vẫn còn âm ỉ nên các lực lượng vẫn phải ứng trực dưới chân núi, đề phòng lửa bùng phát trở lại và lan xuống khu dân cư.

Vụ cháy xảy ra vào lúc 8h30 sáng nay (9/7), tại khu rừng bạch đàn trên núi Đá Tợ của gia đình ông Trần Minh Thống. Sau đó người dân địa phương đã tổ chức dập tắt đáp cháy. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng, gió Nam thổi mạnh nên ngọn lửa lan nhanh trên diện rộng.

Đến 14h cùng ngày, đám cháy chưa được khống chế và đang cháy lan sang các khu vực rừng bạch đàn khác. Hơn 200 người bao gồm các lực lượng quân đội đóng chân trên địa bàn; Kiểm lâm huyện, dân quân tự vệ, công an cùng người dân địa phương tham gia dập lửa. Công tác chữa cháy đang được các đơn vị tiếp tục thực hiện. Diện tích rừng bị cháy là rừng bạch đàn, keo lai của người dân và chưa thể thống được thiệt hại.

Cháy âm ỉ và nổ ở khu vực còn đầu đạn 2
Lực lượng chức năng tập trung khống chế, không để ngọn lửa lan xuống nhà dân. Ảnh: N.T

"Đám cháy xảy ra ở địa hình đồi dốc, lớp thực bì dày nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Hiện tại trên núi vẫn còn đang âm ỉ. Để bảo đảm an toàn thì bây giờ tất cả các lực lượng xuống đứng dưới để theo dõi, nếu như còn thì tiếp tục điều động các lực lượng khác", ông Toàn thông tin.

Một số người dân địa phương cho biết, trong lúc đám cháy bùng phát thì nghe một số tiếng nổ lớn nghi do đầu đạn M79 còn sót lại. Họ cũng cảnh báo rằng đây là khu vực rừng núi còn bom mìn nên rất nguy hiểm.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết, địa phương đã huy động trên 100 cán bộ, chiến sĩ gồm, công an, bộ đội, dân quân và lực lượng kiểm lâm, phối hợp với người dân nỗ lực dập lửa.

"Do thời tiết có diễn biến phức tạp nên công tác chữa cháy gặp vô vàn thách thức. Trước tình hình này, chúng tôi đang nhờ thêm lực lượng của Lữ đoàn pháo binh 572 đóng trên địa bàn, cùng hỗ trợ dập lửa…", ông Dũng nói.

Quang Đạt