Cháy cực lớn ở Canada khiến hơn 80.000 người phải sơ tán

04/05/2016 14:39

Chính quyền tỉnh Alberta đang sơ tán hơn 80.000 người dân sau khi một đám cháy cực lớn xảy ra ở khu vực này.

Cháy cực lớn ở Canada khiến hơn 80.000 người phải sơ tán 1

Trận cháy lớn ở thành phố Fort McMurray đã buộc toàn bộ người dân trong TP Fort McMurray sơ tán. Ảnh: Reuters

Reuters ngày 4/5 đưa tin, chính quyền tỉnh Alberta, Canada đang gấp rút sơ tán toàn bộ người dân ở TP Fort McMurray sau khi một vụ cháy lớn không kiểm soát được đã xảy ra ở khu vực khai thác dầu cát gần đó. Theo dự báo, luồng gió khô sẽ khiến ngọn lửa bùng cháy mạnh hơn.

Ngọn lửa bắt đầu ở phía Tây nam Fort McMurray và nhanh chóng lan đến vùng ngoại ô thành phố. Đám cháy lớn trên diện tích 2.650 hecta được phát hiện vào hôm 1/5, lan rộng hơn vào hôm 3/5 và đang hướng vào thành phố, nơi có đông dân cư đang sinh sống. Ngọn lửa đã phong tỏa lối ra ở quốc lộ 93, phía Nam Fort McMurray.

Theo Reuters, ngọn lửa gây ra luồn khói đen dày đặc và phá hoại một công viên. Một trạm xăng đã phát nổ, đồng thời thiêu cháy mái của khách sạn Super 8 Hotel. Ít nhất một khu dân cư ở Đông nam thành phố đã bị lửa bao vây, nhiều người đã bị bỏng nặng hoặc có khả năng bị thương.

Chính quyền tỉnh Alberta đang kêu gọi sự giúp đỡ của quân đội để chiến đấu với đám cháy. Các nhà chức trách đã ban hành lệnh sơ tán bắt buộc với hơn 80.000 người dân. Tuy nhiên, các quan chức cho biết quân đội và lực lượng không quân sẽ phải mất 2 ngày để tới nơi hỗ trợ.

Ước tính có khoảng 44.000 người đang trên đường sơ tán, trong khi đó đã có 8.000 người đã tới trung tâm sơ tán ngoài thành phố Fort McMurray.

Cháy cực lớn ở Canada khiến hơn 80.000 người phải sơ tán 2
Đây là lần di tản lớn nhất trong lịch sử tỉnh Alberta. Ảnh: Reuters

Ông Darby Allen, Giám đốc Sở Cứu hỏa Fort McMurray cho biết: “Hiện tại lửa đã tràn vào thành phố và ảnh hưởng khá lớn đến dân cư. Nhiều ngôi nhà hiện đang bốc cháy”. Hiện đã có 9 tàu chở dầu, hơn chục máy bay trực thăng và khoảng 150 nhân viên cứu hỏa đã chiến đấu với ngọn lửa.

Bà Rachel Notley, người đứng đầu tỉnh Alberta cho biết: “Đây là cuộc di tản lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử Alberta. Hiện chưa có kết luận về số lượng thương vong. Chúng ta cần tìm thêm nơi sơ tán. Hiện chúng tôi đã đảm bảo an toàn được cho hơn 6.000 người”.

Theo Reuters, đến nay các tuyến đường phía Nam thành phố đã được mở lại, tuy nhiên tình trạng ùn tắc vẫn diễn ra ở cả hai hướng. Các trạm xăng dầu trên toàn khu vực đã hết nhiên liệu. Trong khi đó, nhiều chuyến bay từ sân bay Fort McMurray đã bị hủy bỏ.

Bà Notley cũng cho biết thời tiết đang khô hơn nhiều so với thời gian này mọi năm, cho thấy sẽ có nhiều trận cháy rừng kéo dài và gây thiệt hại. Nhà chức trách hôm nay (4/5) cho biết hiện tượng gió một mạnh hơn sẽ gây nhiều khó khăn đáng kể cho việc chữa cháy. Theo dự đoán, ngày mai (5/5), đám cháy sẽ trở nên dữ dội hơn nữa.

Trước sự kiện này, Thủ tướng Canada Jusstin Trudeau đã kêu gọi trên Tweet của mình: “Những người bị ảnh hưởng bởi đám cháy ở Fort McMurray hãy cẩn thận, giữ an toàn và làm theo lệnh sơ tán”.

Đám cháy này là một trong những đám cháy lơn thứ hai tại khu vực trong chưa đầy một năm. Hồi cuối tháng 5/2015, hàng trăm công nhân tại đây đã phải di sản sau một vụ cháy rừng, làm sụt giảm 9% sản lượng dầu cát ở Alberta.

Hằng Thu (Theo Reuters)