"Chạy đua" Tổng thống Mỹ ngày càng ...nóng

02/03/2016 08:54

Các ứng cử viên Tổng thống của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa bước vào sự kiện quan trọng ngày “Siêu thứ Ba”.

"chạy đua" tổng thống mỹ ngày càng ...nóng
Tỷ phú bất động sản Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton là hai ứng viên sáng giá nhất trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay

Hôm nay (2/3), các ứng cử viên tổng thống của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa bước vào sự kiện quan trọng - ngày “Siêu thứ Ba”. Đây là thời điểm 12 bang và 1 vùng lãnh thổ đồng loạt tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ để chọn ứng viên đại diện cho Đảng của mình trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Khoảng cách an toàn

“Siêu thứ Ba” được tổ chức vào ngày thứ Ba đầu tiên trong tháng 2 hoặc tháng 3 của năm bầu cử tổng thống, đánh dấu giai đoạn quan trọng trong cuộc đua. “Siêu thứ Ba” năm nay là lần đầu tiên trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra đồng thời trên phạm vi toàn quốc.

Bầu cử kết thúc sớm nhất tại tiểu bang Virginia vào lúc 19h (7h sáng ngày 2/3 theo giờ VN) và bang cuối cùng là Alaska vào lúc 1h sáng (13h chiều 2/3 theo giờ VN). Các cuộc bầu cử sơ bộ sẽ quyết định 595 phiếu đại biểu trên tổng số 2.472 phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa và 865 phiếu trên tổng số 4.763 phiếu đại biểu của đảng Dân chủ.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất của CNN/ORC, bên phía đảng Dân chủ, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton hiện cao hơn Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders với tỷ lệ 55% -36%. Trong khi đó, bên phía đảng Cộng hòa, ứng viên Donald Trump 49%; Bỏ xa Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio 16%, Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz 15%, bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson 10% và Thống đốc tiểu bang Ohio John Kasich 6%.

Tính tới thời điểm này, cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton giành thắng lợi tại 3/4 cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Dân chủ, nâng tổng số đại biểu hậu thuẫn cho mình tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ lên 544 người, so với con số 83 người của ông Sanders.

Còn tỷ phú bất động sản Donald Trump ngày càng chứng tỏ là một ứng cử viên tiềm năng nhất so với 4 đối thủ còn lại của đảng Cộng hòa. Khi mới bắt đầu tham gia cuộc đua, “người ngoại đạo” Trump được coi là một “nhân tố lạ”, gây chú ý bởi những phát ngôn gây sốc.

Tuy nhiên, những diễn biến trong bốn cuộc bầu cử sơ bộ khiến các ứng cử viên “truyền thống” buộc phải thừa nhận ông Trump là một đối thủ đáng gờm. Sau khi để thua ở bang Iowa, ông Trump đã có màn tăng tốc ấn tượng khi lần lượt giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại New Hampshire, Nam Carolina và mới đây nhất là Nevada, nâng số đại biểu ủng hộ ông lên 82 người, bỏ xa các đối thủ còn lại.

Nhận định về sự bứt phá ngoạn mục của ông Trump, Chiến lược gia của đảng Cộng hòa Ford O’Connell cho rằng: “Ông Trump đã chiến thắng được 50% trong cuộc đua được đề cử làm ứng cử viên đảng Cộng hòa và ông có khả năng được bầu cao hơn”.

“Người trong nhà” lo ngại

Phần lớn sức thu hút mà ông Trump có được là do bối cảnh nền kinh tế hiện vẫn đang vật lộn đi lên sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Cử tri đảng Cộng hòa tin rằng ông Trump là lựa chọn tốt nhất để điều hành nền kinh tế nhờ vị thế tỷ phú. Hơn nữa, những người ủng hộ không hài lòng với lối lãnh đạo nhạt nhòa hiện nay của Nhà Trắng cũng như Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát. Về chính sách đối ngoại, nhiều người ủng hộ ông Trump tuyên bố họ mệt mỏi với thái độ do dự của Nhà Trắng trước mối đe dọa khủng bố mà Mỹ và phương Tây đang phải đối mặt.

Tuy nhiên, sự ủng hộ của dư luận đối với ông Donald Trump khiến nhiều người trong đảng Cộng hòa lo ngại. Họ cho rằng, ông này có quá nhiều sơ hở và sẽ dễ dàng thất bại nếu đại diện cho đảng đối đầu với bà Hillary Clinton. Ứng viên Marco Rubio cũng chỉ trích mạnh mẽ và cho rằng tỷ phú bất động sản này có những điểm yếu nghiêm trọng.

Nếu Donald Trump đại diện cho đảng Cộng hòa và đối đầu với bà Hillary Clinton, chiến thắng chắc chắn sẽ dành cho phe Dân chủ. Sau khi kết thúc bầu cử sơ bộ, ứng viên Cộng hòa cần ít nhất 1.237 phiếu ủng hộ và ứng viên Dân chủ cần ít nhất lần lượt 2.382 lá phiếu ủng hộ của đại biểu tại Đại hội Đảng toàn quốc, dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới, để trở thành đại diện duy nhất ra tranh cử tổng thống vào tháng 11. 

“Siêu thứ Ba” được coi là ngày quyết định bởi người chiến thắng sẽ có lợi thế rất lớn trong cuộc đua trở thành ứng viên chính thức. Tuy nhiên, ngày Siêu thứ Ba kết thúc không đồng nghĩa với cơ hội cho các ứng viên còn lại đã hết, bởi giai đoạn bầu cử sơ bộ còn kéo dài tới ngày 7/6.

Kết quả cuộc thăm dò khác trên trang mạng polictico.com cho thấy, 70% số cử tri Dân chủ và Cộng hòa tin rằng ông Trump và bà Clinton sẽ trở thành ứng viên tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Thuỳ Linh