Cháy nhà kho Bóng đèn Rạng Đông: Không ăn thực phẩm trong bán kính 1km

29/08/2019 17:02

Sau vụ cháy nhà kho Công ty Rạng Đông, UBND phường Hạ Đình cảnh báo người dân không sử dụng thực phẩm được nuôi trồng trong bán kính 1km.

cháy nhà kho bóng đèn rạng Đông: không ăn thực phẩm trong bán kính 1km
Cột khói lửa vụ cháy nhà kho Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông chiều tối 28/8

Đám cháy nhà kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông bùng phát lúc 18h chiều 28/8. Vụ cháy khiến khoảng 300 m2 nhà kho đổ sập, khung thép và mái tôn bị sức nóng của ngọn lửa uốn cong. Đến gần 23h vụ cháy cơ bản được khống chế.

Ngay sau vụ cháy này, UBND phường Hạ Đình đã phát đi thông tin về vệ sinh môi trường sau vụ cháy, yêu cầu người dân và các cơ quan, tổ chức, trường học đóng trên địa bàn phường cần có các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

cháy nhà kho bóng đèn rạng Đông: không ăn thực phẩm trong bán kính 1km
Cảnh báo sau vụ cháy nhà kho Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông của UBND phường Hạ Đình
cháy nhà kho bóng đèn rạng Đông: không ăn thực phẩm trong bán kính 1km
Cảnh báo sau vụ cháy nhà kho Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông khiến nhiều người dân lo lắng

Cụ thể, người dân nên rửa mắt, rửa mũi, xúc miệng hàng ngày bằng muối sinh lý nhiều hơn trong thời gian 7 đến 10 ngày tới.

Đồng thời thực hiện chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Đặc biệt, không sử dụng thực phẩm, rau, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn... được nuôi trồng trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong 21 ngày tới.

Ngoài ra, nên sơ tán trẻ nhỏ, người già, người ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của vụ cháy. Thời gian sơ tán từ 1- 10 ngày nếu có thể, để hạn chế tác hại của khói bụi sau vụ cháy tới sức khỏe.

Các gia đình nên tự theo dõi sức khỏe cho các thành viên nếu có biểu hiện khó thở, đau ngực, sốt, co giật, nôn thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để xử lý kịp thời. Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km, tính từ tâm đám cháy.

Đối với môi trường, thay và giặt toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi... Vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh gia đình bao gồm cả bể nước, cây cối, ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2 – 3 lần, sau đó rửa lại bằng nước nhiều lần. Thay rửa tất cả các vật dụng chứa nước, vật dụng sinh hoạt có bám bụi tro bằng xà phòng 2 – 3 lần và nhiều lần bằng nước sạch.

Tiêu hủy các loại rau, trái cây, tự trồng trong vòng bán kính 500 mét, nếu trồng tiếp nên thay đất, dung dịch thủy canh mới đảm bảo không bị ô nhiễm. Với các cây cảnh cũng tiến hành phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do đám cháy.

Ngay sau khi nhận được thông báo từ phường, nhiều người dân ở quanh khu vực xảy ra vụ hỏa hoạn nhà kho Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã vô cùng lo lắng trước nguy cơ ngộ độc hóa chất từ vụ cháy này.

Tú Uyên