Cháy quán karaoke làm 13 người chết: Nhiều hạng mục bị bớt xén

09/11/2016 21:03

Trong vụ cháy quán karaoke ở Trần Thái Tông làm 13 người chết, nhiều hạng mục thi công đã bị chủ quán bớt xén.

Cháy quán karaoke làm 13 người chết: Nhiều hạng mục bị bớt xén 1

Hiện trường vụ cháy quán Karaoke 68 đường Trần Thái Tông.

Liên quan đến vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy làm 13 người chết, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa có kết quả điều tra ban đầu.

Theo điều tra, nhà số 68 Trần Thái Tông được chị Nguyễn Diệu Linh (30 tuổi, trú tại phường Văn Quán, quận Hà Đông) hợp đồng thuê 10 năm (từ 1/7/2016 -1/7/2026) để kinh doanh dịch vụ karaoke.

Chị Linh đã thuê Công ty CP đầu tư TM Thiện An Phú (tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm) thiết kế, thi công, lắp đặt thiết bị PCCC. Ngày 13/10, Cảnh sát PCCC thành phố đã cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Đến ngày 31/10, Công ty Thiện An Phú đã thi công đúng theo hồ sơ được thẩm duyệt được 90% tiến độ công trình. Tuy nhiên, chưa kết nối các hệ thống nên các thiết bị chưa hoạt động.

Mặt khác, theo yêu cầu của chồng chị Linh cửa thoát hiểm ở tầng 2 không được lắp đặt; đường ống nước thuộc hệ thống chữa cháy tự động theo thiết kế được duyệt phải lắp ống D32 nhưng đã thay đổi bằng ống D25; theo thiết kế được Cảnh sát PCCC duyệt, tầng 1 lắp vách kính chống cháy 60 phút, các cửa phòng lắp cửa chống cháy 45 phút chưa được thực hiện. Ngày 1/11, trong lúc thợ thi công tháo cánh cửa ra vào ở tầng 2, chị Linh vẫn cho khách hát tại phòng 502 và 601 từ 12h. 

Đến 13h30, Hoàng Văn Tuấn (23 tuổi, trú tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), là thợ hàn cắt (không có bằng cấp, chứng nhận hành nghề) được thuê làm tại tầng 2, cắt bản lề cửa thì lửa và vảy hàn chảy xuống nền nhà, bắn lên vách gây cháy.

Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, hiện đang phối hợp với Viện KSND, TAND thống nhất quan điểm đánh giá chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của các đối tượng để quyết định khởi tố bị can.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, vào chiều 1/11 đã xảy cháy tại Quán karaoke 68 đường Trần Thái Tông và cháy lan sang 3 ngôi nhà liền kề, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Có 13 người đã tử vong, thiệt hại về tài sản ban đầu ước tính hàng chục tỷ đồng. Nguyên nhân ban đầu được xác định do xuất phát từ việc hàn xì biển quảng cáo gây ra.

Ngày 2/11, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, đồng thời triệu tập nhóm 3 người công nhân hàn xì sửa chữa quán karaoke số 68 Trần Thái Tông lên để lấy lời khai.

Cùng ngày, UBND quận Cầu Giấy đã có quyết định tạm dừng hoạt động đối với tất cả các quán karaoke trên địa bàn để tiến hành kiểm tra. 

Công an Hà Nội sau đó cũng đã tiến hành tổng kiểm tra 1.204 quán karaoke trên toàn thành phố về công tác phòng cháy chữa cháy. 

Xem thêm Video: