Chạy thận 8 người chết: Công ty Trâm Anh chuyên xử lý nước thải

07/07/2017 13:19

Khó hiểu khi BV Đa khoa Hòa Bình thuê công ty chuyên xử lý nước thải súc rửa hệ thống lọc nước chạy thận.

Chạy thận 8 người chết: Công ty Trâm Anh chuyên xử lý nước thải 1

Bị can Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh bị bắt giữ bị khởi tố về tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp

Liên quan đến vụ chạy thận 8 người tử vong tại BV Đa khoa Hòa Bình, PV Báo Giao thông đã tìm hiểu và được biết, Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh – đơn vị được thuê súc rửa hệ thống lọc nước RO để đưa vào chạy thận cho các bệnh nhân tại BV Đa khoa Hòa Bình có ngành nghề chính là “thoát nước và xử lý nước thải” nhưng lại được ký hợp đồng trên.

Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh có trụ sở đóng tại khu 6, phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh do Bùi Mạnh Quốc làm Giám đốc. Giấy phép ngành nghề kinh doanh của Công ty này có 37 ngành nghề kinh doanh, hoàn toàn không liên quan đến y tế như: sản xuất nồi hơi, sản xuất các kết cấu kim loại, sửa chữa máy móc thiết bị, phá dỡ công trình, buôn bán các loại vật liệu, vận tải hàng hoá, vệ sinh nhà cửa… trong đó, ngành nghề kinh doanh chính là “Thoát nước và xử lý nước thải”.

Chạy thận 8 người chết: Công ty Trâm Anh chuyên xử lý nước thải 2

Các ngành nghề kinh doanh theo đăng ký của Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh

Thế nhưng, không hiểu sao Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh lại được ký hợp đồng giao nhiệm vụ súc rửa 2 máy chạy thận cho BV Đa khoa Hòa Bình.

Ngày 22/6, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hoà Bình đã bắt tạm giam Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh, ông Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, trú tại TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Qua quá trình điều tra, cơ quan công an xác định ngày 28/5, Bùi Mạnh Quốc là Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh đã tiến hành bảo trì, bảo dưỡng, rửa lọc nước RO cho Đơn nguyên Thận nhân tạo - Khoa hồi sức tích cực BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Bùi Mạnh Quốc đã có hành vi vi phạm trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO đã sử dụng hóa chất Axít clohydric (HCL) và Axít Flohydric (HF) để sục rửa. Do cẩu thả nên sau khi sục rửa đã quên xả 2 đầu vào máy làm tồn dư hóa chất trong các đường ống nước dẫn vào máy lọc thận.

Sau khi sửa chữa, khử trùng hệ thống lọc nước RO số 2 chưa kiểm định mẫu nước. Mặc dù chưa biết nước đã đạt tiêu chuẩn hay chưa nhưng Quốc vẫn bàn giao cho Trần Văn Sơn (là cán bộ của Phòng Vật tư thiết bị y tế, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình) để sau đó đưa vào sử dụng cho các bệnh nhân chạy thận dẫn đến tai biến y khoa nghiêm trọng khiến 8 người tử vong.

Ngau khi sự việc nghiêm trọng xảy ra, Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an đã vào cuộc điều tra và cho kết luận ban đầu. Nguyên nhân chính dẫn đến sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng là do phía Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh đã xử lý hệ thống 2 máy lọc thận không tuân thủ đúng quy trình, khiến hàm lượng Floura vượt cao gấp 245 – 260 lần cho phép…

Quỳnh Anh