Chế tạo thành công máy kéo câu cho ngư dân

17/11/2014 10:15

Máy kéo câu có thể tiết kiệm được gần một nữa thời gian so với kéo thủ công và chỉ cần một người thu lưới. Máy chạy bằng hệ thống thủy lực, phục vụ câu được tất cả các loại cá.

chế tạo thành công máy kéo câu cho ngư dân
Anh Hoàng và anh Nhân với thiệu tính năng của chiếc máy cho mọi người được biết

Nhằm hỗ trợ ngư dân giảm bớt thời gian thu câu và giảm bớt lao động, ba thanh niên ở phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã chế tạo thành công máy kéo câu (hay còn gọi là máy tời thu câu) cho nghề câu cá.

Ba thanh niên này là anh Lê Văn Hoàng (sinh 1986), Phan Thành Nhân (sinh 186) và Nguyễn Văn Xuân (sinh 1984). Hiện cả ba anh đang là thợ cơ khí chế tạo máy móc.

Phường Nại Hiên Đông có 80% hộ gia đình theo nghề biển. Anh Hoàng, anh Nhân, anh Xuân đều là con em của các ngư dân và cũng có khoảng thời gian theo cha, theo chú ra biển để đánh bắt nên hiểu được những nỗi vất vả của ngư dân.

Với nghề lưới câu, một vàng câu chưa có máy tời thu câu có từ 5.000 -10.000 lưỡi câu có chiều dài từ 10-20 hải lý thì thời gian thu câu phải mất từ 8-10 giờ đồng hồ mới thu xong và phải cần đến 4 lao động.

Đó là chưa kể đến những rủi ro bệnh tật trong nghề nghiệp như đang kéo câu có những thuyền viên bị chảy máu tay, những bàn tay bị trầy xước và dễ nhiễm trùng thường xuyên xảy ra…

Từ những trăn trở này, ba chàng trai đã chế tạo ra chiếc máy kéo câu cho ngư dân để giảm bớt thời gian và sức lao động, giảm bớt tai nạn nghề nghiệp.

“Ấp ủ chế tạo máy kéo câu cho bà con ngư dân đã 3 năm rồi nhưng từ tháng 3 năm nay bọn mình mới bắt tay vào thực hiện và sau 3 tháng thì hoàn thành chiếc máy đầu tiên. Ban đầu, chiếc máy cũng có một số trực trặc nhưng sau đó khắc phục dần”, anh Hoàng cho biết.

Với chiếc máy kéo câu này, có thể tiết kiệm được gần một nữa thời gian so với kéo thủ công và cũng chỉ cần một người thu lưới. Máy chạy bằng hệ thống thủy lực, phục vụ câu được tất cả các loại cá nhưng chủ yếu là cá lạc, cá hố.

chế tạo thành công máy kéo câu cho ngư dân
Chiếc máy được gắn trên thuyền của ngư dân trước khi ra khơi. Với chiếc máy này, sẽ giảm được thời gian và sức lao động cho ngư dân.

Ngư dân đầu tiên sử dụng chiếc máy này là ông Phạm Văn Lên – chủ tàu ĐNa 37106 TS. Theo ông Lên, ông đã sử dụng máy kéo câu này cho 6 chuyến ra khơi vừa qua. Chiếc máy thu câu giúp tàu ông tiết kiệm được thời gian kéo vàng câu từ 2,5 – 3 tiếng đồng hồ, tiết kiệm sức lao động cho thuyền viên.

Khi thời gian được rút ngắn thì sản lượng cũng tăng lên sau mỗi chuyến ra khơi. Nếu như trước đây, mỗi chuyến ông đi từ  4- 5 ngày cho sản lượng 4 – 5 tấn thì khi áp dụng máy thu câu, sản lượng tăng lên gần gấp đôi.

Theo anh Hoàng, hiện đã có hai tàu sử dụng máy kéo câu của nhóm anh để khai thác đánh bắt. Ngoài ra, nhóm của anh cũng vừa hoàn thành hai chiếc máy nữa theo đơn đặt hàng của ngư dân.

Theo bà Ngô Thị Kim Cương – phó giám đốc Trung tâm khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng, chiếc máy tời thu câu đã được đưa vào ứng dụng trên hai tàu và được ngư dân đánh giá mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên, để đánh giá đầy đủ hiệu quả của nó thì cần phải theo dõi thêm.

Theo Dân trí