Chè xanh chữa loét dạ dày

15/07/2015 09:58

Bệnh loét dạ dày và hành tá tràng là bệnh tương đối phổ biến trong xã hội hiện nay.

chè xanh chữa loét dạ dày
 Chè xanh chữa loét dạ dày

Bệnh loét dạ dày và hành tá tràng là bệnh tương đối phổ biến trong xã hội hiện nay. Chứng bệnh này nếu không nhanh chóng phát hiện và điều trị kịp thời có thể phát triển thành ung thư dạ dày, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh.

Trong các bài thuốc dân gian chữa loét dạ dày và hành tá tràng, chè xanh được coi là vị thuốc công hiệu, dễ kiếm, dễ sử dụng và rất kinh tế. Trong dân gian, chè xanh được sử dụng để pha nước uống, bằng cách lấy lá chè xanh đun với nước sôi dùng như nước uống hàng ngày.

Lá chè xanh có vị đắng, chát hơi ngọt, có tính mát nên thường dùng để thanh nhiệt, giải khát, tiêu thực, lợi tiểu, giúp cho cơ thể thư thái, sảng khoái. Chè xanh cũng rất tốt cho da, giúp da mịn màng, mát mẻ, chữa chóng mặt, kiết lị, nước nấu từ lá chè giúp rửa vết thương và phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm.

Để chữa loét dạ dày và hành tá tràng, dùng lá chè xanh, đường trắng, mật ong, mỗi loại 250g. Sau đó đổ bốn bát nước vào nồi nấu lửa nhỏ đến khi còn hai bát nước thì tắt lửa, lọc bã vứt đi. Để nước nguội thì tiếp tục bỏ vào một lọ kín đã rửa sạch, để khoảng 12 giờ thì uống. Dùng vào mỗi buổi sáng và tối, mỗi lần dùng một thìa, hâm nóng lên để uống.

Ngoài ra, lá chè xanh còn có công dụng chữa tiêu chảy, kiết lị, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, viêm loét...

Phòng khám Đông y chùa Cảm Ứng, Hà Nội

Lương y Vũ Quốc Trung