Chi 150 tỷ cho dự án lấy nước sông Hồng làm sạch Hồ Tây, sông Tô Lịch

13/08/2019 16:02

Thông tin này được lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Hà Nội tổ chức vào chiều 13/8.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo

Trả lời báo chí về hiệu quả của chế phẩm Redoxy-3C mà Hà Nội đã sử dụng dùng làm sạch ao, hồ trên địa bàn thành phố và công nghệ Nano – Bioreactor do Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản thực hiện thí điểm trên sông Tô Lịch, ông Võ Tiến Hùng (Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) cho biết: Với chế phẩm Redoxy-3C RED hiệu quả đã được công bố từ khi thí điểm đến khi triển khai, các chỉ tiêu đều đạt chất lượng tốt.

Đối với công nghệ Nano – Bioreactor, ông Hùng cho biết phía Nhật đang thử nghiệm do vậy chất lượng, giá thành chưa biết.

“Quan điểm của Tp. Hà Nội, tôi được biết là hết sức trân trọng các ý tưởng thử nghiệm, tổ chức triển khai thí điểm. Từ 2018- 2019, thành phố đã giao Công ty tiếp 5 đoàn có đề xuất, nghiên cứu, đánh giá, thí điểm các ô nhiễm trên sông hồ và thành phố đã tạo điều kiện tối đa, tuy nhiên các kết quả chưa đạt yêu cầu.

Do vậy, việc so sánh, đánh giá phải đợi kết quả. Tất nhiên, công nghệ nào tốt, rẻ thì thành phố lựa chọn. "Quan điểm của lãnh đạo thành phố cứ đơn vị nào, nhà khoa học nào có chất lượng mà giá rẻ thì lựa chọn. Việc đánh giá so sánh và lựa chọn sẽ phải chậm lại sau khi có kết quả”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, việc cải thiện sông Tô Lịch, thành phố rất quan tâm, đó là dự án tách nước thải hiện đang triển khai. Đến 4 năm nữa sẽ xong dự án tách nước thải, xây dựng trạm xử lý nước thải Yên Xá. Song song đó, thành phố cũng có những biện pháp trước mắt cải thiện sông Tô Lịch.

Đó là việc đồng ý cho Công ty JVE vào thử nghiệm; giao cho công ty xây dựng các phương án, trong đó có phương án bổ cập nước từ sông Hồng vào Hồ Tây, xả nước ra sông Tô Lịch. Đây là dự án được nhiều người quan tâm.

“Công ty đã tổ chức các hội thảo với các chuyên gia đầu ngành đều đánh giá cao, vì để cải tạo bền vững sông Tô Lịch, sông Nhuệ thì cần có sự trao đổi nước, hồ thì phải có nước ra nước vào, sông thì phải tạo dòng chảy. Mà nguồn cung cấp nước cho hồ Tây và sông Tô Lịch thì nguồn dồi dào nhất, dễ xử lý nhất là sông Hồng.

Kể cả sau khi dự án tách nước thải Yên Xá bổ cập lại nước sau xử lý chỉ tạo được dòng chảy mực nước 30-40cm, do đó việc bổ cập nước từ hồ Tây là hiệu quả nhất, vừa cải tạo được hồ Tây, vừa cải tạo được sông Tô Lịch.

"Dự án đang giao cho các sở thẩm tra, nếu phương án được thống nhất, thành phố sẽ phê duyệt”, ông Hùng thông tin.

Được biết, hiện dự án đang được các đơn vị chức năng khái toán, ông Hùng cho biết, dự toán tổng chi cho dự án khoảng 150 tỷ đồng.

Trước đó, vào chiều ngày 8/8, chuyên gia Nhật Bản, Tiến sĩ Kubo Jun đã bay về nước ngay trong đêm sau khi tắm ở khu vực trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch.

Ông cũng hẹn ngày quay trở lại Việt Nam để lấy mẫu nước, kiểm nghiệm các chỉ số về chất lượng nước sông Tô Lịch trên cả đoạn 300m thí điểm.

Trước khi bay về nước, Tiến sĩ Kubo Jun thay mặt Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản gửi lời cảm ơn tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và môi trường, UBND Tp. Hà Nội, đặc biệt là Chủ tịch Tp. Nguyễn Đức Chung, cùng các sở ban ngành đã tạo điều kiện tốt nhất để ông cùng các đồng nghiệp thực hiện Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano - Bioreactor.

Dự án được triển khai từ trung tuần tháng 4. Đến ngày 9/7, Công ty Thoát nước Hà Nội đã xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch khiến nhiều ý kiến cho rằng “cuốn trôi” kết quả thử nghiệm. Điều này khiến dự án phải kéo dài thêm thời gian thực hiện thí điểm.

Chia sẻ về điều này, Tiến sĩ Kubo Jun cho rằng, đó là việc hoàn toàn khách quan, là công việc thoát lũ mùa mưa để đảm bảo an toàn cho người dân theo đúng chủ trương và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Với kinh nghiệm hàng chục năm trong xử lý ô nhiễm các dòng sông, hồ nước tại Nhật Bản và trên thế giới, chuyên gia tin tưởng dự án tại sông Tô Lịch sẽ thành công. Dự kiến đến ngày 17/9, JVE sẽ lấy mẫu nước sông Tô Lịch đánh giá toàn bộ dự án thí điểm để báo cáo lên Thủ tướng, Bộ Tài nguyên môi trường và Tp. Hà Nội.

Hải Phong