Chỉ đạo làm rõ việc "Nhà máy rác Chư Sê" gây ô nhiễm môi trường

19:45, 01/06/2020

Quá trình kiểm tra Nhà máy xử lý rác Chư Sê, ngành chức năng phát hiện hàng loạt vi phạm sau báo chí phản ánh.

Chỉ đạo làm rõ việc
DN Phương Hướng đốt rác thải nilon âm ỉ suốt ngày đêm gây mùi hôi khiến người dân bức xúc. Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

Ngày 1/6, Sở TNMT tỉnh Gia Lai đã yêu cầu UBND huyện Chư Sê báo cáo về phản ánh của báo chí liên quan đến bài viết: "Nhà máy xử lý rác thải Chư Sê hoạt động gây ô nhiễm môi trường".

Liên quan đến vụ việc trên, UBND huyện Chư Sê đã yêu cầu đoàn công tác do phòng TNMT huyện và cơ quan chức năng khác tiến hành làm việc với nhà máy xử lý rác thải Chư Sê của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển môi trường Viwaseen Phương Hướng (gọi tắt là Công ty Phương Hướng).

Theo đó doanh nghiệp trên đã được cấp giấy chứng nhận như "doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ" do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai cấp; Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường do Sở TNMT tỉnh Gia Lai cấp.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, Công ty Phương Hướng có sử dụng lấn qua phần diện tích đất của Công ty TNHH MTV Phúc Huy; nhà máy rác thải đổ tro sau lò đốt, rác qua phần đất của Công ty Phúc Huy. Tại thời điểm kiểm tra nhà máy rác của Công ty Phương Hướng có một số nội dung không đúng với dự án đầu tư và báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt gồm:

Sản phẩm rác thải sau phân loại không được xử lý, được chứa trong khuôn viên Nhà máy rác; Tro xỉ sau lò đốt chưa được chôn lấp mà được chứa trong khuôn viên nhà máy.

Đáng lưu ý, doanh nghiệp này chưa thực hiện báo cáo giám sát môi trường định kỳ, dây chuyển sản xuất hạt nhựa chưa được đánh giá tác động môi trường bổ sung; Công ty Phương Hướng chưa kiểm soát tốt rác thải, rác thải còn phát tán ra môi trường bên ngoài.

Sở TNMT tỉnh Gia Lai đề nghị huyện Chư Sê sau khi tiến hành kiểm tra đã chỉ ra các nội dung sai phạm và yêu cầu Công ty Phương Hướng hoàn thành việc khắc phục trước ngày 22/6 để báo cáo UBND tỉnh Gia Lai.

Video nhà máy rác gây ô nhiễm môi trường

Trước đó, Báo Giao thông đăng tải bài viết phản ánh tình trạng người dân xã Ia Pal (huyện Chư Sê) bức xúc nhà máy xử lý rác thải của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển môi trường Viwaseen Phương Hướng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Không những vậy, đơn vị này còn ngang nhiên đổ rác thải lấn sang đất của doanh nghiệp khác khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý. Đáng nói, việc xây dựng nhà máy rác trên đỉnh núi, gây ô nhiễm và không có tường bao đã khiến người dân lo ngại về việc đầu độc thuỷ lợi của Tây nguyên - hồ Ayun Hạ.

Tạ Vĩnh Yên