Chị gái bị hại khóc xin giảm án cho kẻ cán chết em ruột

22/02/2017 13:03

Chị ruột nạn nhân khóc nghẹn tại phiên toà sơ thẩm và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo đến mức thấp nhất.

Chị gái bị hại khóc xin giảm án cho kẻ cán chết em ruột 1

Bị cáo Trần Hữu Nghĩa tại phiên tòa sơ thẩm sáng 22/2. Ảnh: Minh Hoa

“Xin HĐXX xem xét, có thể giảm án 6 tháng tù cho bị cáo. Nếu có thể, gia đình tôi mong muốn bị cáo được hưởng mức án thấp nhất. Để bị cáo có thể cải tạo tốt mà mau chóng trở về cùng vợ chăm lo cho mẹ già và nuôi dạy cháu bé mới chào đời”, chị Trần Thị Tuyết Lan, chị ruột nạn nhân khóc nấc trong phiên tòa xét xử sơ thẩm Trần Hữu Nghĩa (SN 1986, quê xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ sáng 22/2 tại TAND huyện Long Hồ.

Theo bản cáo trạng, khoảng 8h ngày 1/9/2016, Trần Hữu Nghĩa điều khiển xe ô tô tải BKS:64C-040.40 trên QL 1A hướng Vĩnh Long-Cần Thơ với tốc độ 50km/h. Đến 9h10 cùng ngày, đến đoạn xã Phú Quới, Long Hồ Nghĩa giảm tốc độ, bật đèn tín hiệu rẽ phải để vào Tỉnh lộ 908.

Do không quan sát những xe đang chạy cùng chiều nên Nghĩa đã va chạm với xe mô tô BKS: 63F4-0595 do Võ Tuấn Khanh (SN 1997) ngụ huyện Cái Bè, Tiền Giang điều khiển chở theo sau chị Trần Thị Phương Lan (SN 1998) ngụ cùng địa phương. Tai nạn xảy ra khiến chị Lan tử vong tại chỗ, còn anh Khanh bị thương nặng được đưa đi cấp cứu.

Quá trình xác minh cho thấy, nguyên nhân xảy ra tai nạn là do Nghĩa chuyển hướng không đảm bảo an toàn vi phạm khoản 2 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ. Mặt khác, Nghĩa chưa có giấy phép lái xe đủ điều kiện lái ô tô trọng tải từ 3.500kg trở lên.

Tại phiên tòa, bà Lê Thị Thủy (SN 1956), mẹ bị cáo Nghĩa nói trong nước mắt: “Gia đình nghèo quá nên chúng tôi phải đi vay mượn số tiền vài trăm triệu đồng để bồi thường cho người nhà nạn nhân. Giờ Nghĩa ở tù mấy năm chúng tôi không biết xoay sở ra sao, vì tôi già sức yếu không thể lao động nặng”.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX nhận thấy sau khi gây ra tai nạn Nghĩa đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và bồi thường cho gia đình nạn nhân Phương Lan số tiền là 150 triệu đồng, gia đình anh Khanh là 39 triệu đồng. Ngoài ra, xét thấy bị cáo không có tiền án tiền sự, Nghĩa là trụ cột chính trong gia đình và phải nuôi con nhỏ, tòa đã tuyên án Trần Hữu Nghĩa 1 năm 6 tháng tù (giảm 1 năm so với mức án đề nghị của VKS) và tịch thu giấy phép lái xe hạng D.

 Xem thêm video:

Minh Hoa