Chỉ huy nhóm tàu sân bay Mỹ tuyên bố có thể đi qua eo biển Hormuz

10/05/2019 13:53

Chỉ huy Hạm đội 5 tuyên bố có thể điều động tàu sân bay đi qua eo biển Hormuz, bất chấp căng thẳng đang leo thang với Iran.

Chỉ huy nhóm tàu sân bay Mỹ tuyên bố có thể đi qua eo biển Hormuz 1
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN-72) tại vùng biển Arab. Ảnh tư liệu: Hải quân Mỹ

Cụ thể, Chuẩn đô đốc Jim Malloy, chỉ huy Hạm đội 5 thuộc Hải quân Mỹ nói rằng, mối đe dọa quân sự từ Iran không ngăn được việc Hải quân Mỹ sẽ điều động tàu sân bay đi qua eo biển Hormuz, nếu cần thiết.

Tuyên bố của Chuẩn đô đốc Malloy được đưa ra trong bối cảnh ông đang chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln tiến về Trung Đông, nhưng ông không nêu rõ liệu đội tàu chiến này có đi qua eo biển Hormuz hay không.

“Nếu cần, tôi sẽ đưa nó (nhóm tác chiến tàu sân bay) tiến vào eo biển (Hormuz). Tôi không bị hạn chế quyền hạn hay thách thức dưới bất kỳ hình thức nào để vận hành nhóm tàu ở bất kỳ đâu tại Trung Đông”, ông Malloy trả lời phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin Reuters.

Chỉ huy nhóm tàu sân bay Mỹ tuyên bố có thể đi qua eo biển Hormuz 2
Chuẩn Đô đốc Jim Malloy

Trước đó, Lầu Năm Góc thông báo rằng, việc triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay và phi đội ném bom chiến lược được thực hiện sau khi tình báo Mỹ phát hiện Iran đang chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông.

Iran đã đe dọa sẽ phong tỏa eo biển Hormuz, nơi có tuyến vận tải biển chiếm 20% lượng dầu cung ứng cho toàn thế giới, nếu Mỹ ngăn chặn các hoạt động xuất khẩu dầu của Tehran.

Quan hệ giữa Washington và Tehran đã leo thang căng thẳng từ cách đây 1 năm khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký kết giữa các cường quốc với Iran năm 2015.

Washington đã tái áp đặt lại các lệnh trừng phạt kinh tế hà khắc lên Tehran và cáo buộc nước Cộng hòa Hồi giáo tài trợ cho các hoạt động khủng bố trên khắp Trung Đông.

Ngọc Linh (Theo Reuters)