Chỉ mất hai giờ để đổi giấy phép lái xe

28/11/2014 07:04

Đầu tháng 12/2014, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ thí điểm thực hiện đổi giấy phép lái xe (GPLX) điện tử (cấp độ 3) sau đó nhân rộng ra toàn quốc. 

Chỉ mất hai giờ để đổi giấy phép lái xe 1
Chụp ảnh để in vào GPLX mẫu mới chất liệu PET tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam 

Khai báo trên mạng, đặt lịch đến nhận bằng

Thông tin về qui trình thực hiện cấp đổi GPLX theo cấp độ mới (cấp GPLX điện tử), ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý Phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết: “Hiện nay người dân phải hai lần đến nơi cấp đổi GPLX để làm thủ tục, xếp hàng chờ đến lượt mất nhiều thời gian. Với nhiều người ở xa, việc đi lại để đổi GPLX mất nhiều công sức, chi phí. Tuy nhiên, tới đây người dân có thể thực hiện thủ tục đăng ký đổi GPLX tại nhà thông qua mạng internet rồi gửi cho cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ. Sau đó, người dân chỉ cần một lần đến để chụp ảnh, hoàn thiện hồ sơ và nhận GPLX trong khoảng thời gian tối đa hai giờ đồng hồ”.   

"Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, đến muộn hoặc không đến theo đúng lịch hẹn, mọi người sẽ phải đặt lịch lại. Do đã có mã số (code) nên người dân được phép sử dụng hai lần để đặt lại mà không cần phải khai báo lại thông tin. Cùng với hình thức đổi GPLX mới, hình thức đổi GPLX đang áp dụng hiện nay vẫn được duy trì. Người dân có thể lựa chọn cách thức làm thủ tục theo cách cũ hoặc mới”.

Ông Nguyễn Thắng Quân Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái

Ông Quân cho biết thêm, thủ tục cấp, đổi GPLX điện tử chỉ cần khai báo thông tin biểu mẫu của Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT như: Tên tuổi, nơi cư trú, số CMND, số GPLX, xác nhận có giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, người khai hồ sơ cung cấp số điện thoại di động và thư điện tử (email) để cơ quan cấp đổi tiện liên lạc. 

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ xác nhận hồ sơ có đầy đủ hay không. Nếu được xác nhận, người dân sẽ được cấp một mã số tương tự như “code” vé máy bay hay tàu hỏa để đặt lịch hẹn. Khi đến hoàn thiện hồ sơ, người dân sẽ nộp hồ sơ gốc theo qui định để cán bộ nghiệp vụ đối chiếu. Nếu đầy đủ theo đăng ký trên hệ thống, không có gì sai sót, cơ sở cấp đổi sẽ chuyển sang duyệt in và chỉ mất từ 1 - 2 giờ là có thể nhận GPLX mới.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, chuyên viên Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ VN) việc nâng cấp độ đổi GPLX sẽ tránh được việc người dân đổ xô đến các cơ sở cấp đổi GPLX dẫn đến phải chờ đợi, mất thời gian, tạo áp lực cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ. Cách làm này sẽ triệt tiêu được tình trạng “cò mồi” ăn theo các dịch vụ cấp đổi GPLX từng xảy ra trong một số thời điểm.   

Chỉ mất hai giờ để đổi giấy phép lái xe 2
Người dân sẽ rút ngắn được thời gian đi làm thủ tục đổi GPLX vì chỉ cần nộp hồ sơ qua mạng

Thuận lợi nhưng không tăng thêm lệ phí

Ông Nguyễn Thắng Quân cũng cho biết, đến nay, Tổng cục Đường bộ VN đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để sẵn sàng thực hiện thí điểm việc đổi GPLX điện tử vào đầu tháng 12/2014. Sau khi thực hiện thí điểm tại Tổng cục, dự kiến vào đầu quý II/2015 sẽ chuyển giao toàn bộ công nghệ này cho các Sở GTVT địa phương thực hiện.   

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN, triển khai cấp đổi GPLX theo cấp độ mới là nỗ lực lớn của đơn vị nhằm cụ thể hóa cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân khi đổi GPLX. “Từ đầu năm đến nay, Tổng cục đã cắt giảm được 43 hạng mục hành chính. Đây là một bước tiếp theo để giảm thêm một hạng mục nữa. Cách thức đổi GPLX mới thuận tiện, nhanh gọn này chắc chắn sẽ được người dân hưởng ứng, ủng hộ”, ông Huyện nói.

Trả lời câu hỏi, cách thức đổi GPLX mới này có phát sinh thêm kinh phí đầu tư và người dân có phải trả thêm tiền? Ông Quân cho biết: “Mức lệ phí khi thực hiện việc đổi GPLX qua mạng sẽ không thay đổi, vẫn giữ ở mức 135 nghìn/GPLX như hiện nay. Tuy nhiên, chúng tôi đang cân nhắc việc thực hiện dịch vụ nhắn tin (SMS) để đặt lịch hẹn. Thực tế cho thấy, đối với nhiều lái xe, nhất là lái xe chuyên nghiệp, họ thường ở trên đường nhiều hơn là ở nhà hay văn phòng. Vì thế nếu chỉ gửi qua email, họ sẽ khó tiếp nhận hoặc sẽ bị chậm. Trong khi nếu thực hiện việc gửi tin nhắn lịch hẹn qua SMS sẽ phát sinh thêm phí. Nếu có thực hiện, người dân cũng chỉ mất thêm 2 - 3 nghìn đồng cho loại dịch vụ này”.

Liên quan đến việc có phát sinh thêm biên chế, nhân viên thực hiện, đại diện Tổng cục Đường bộ VN cũng cho biết, đơn vị này sẽ thực hiện viết phần mềm và tăng cường thêm hệ thống thiết bị công nghệ thông tin kết hợp  điều chuyển, sắp xếp trong bộ máy hiện tại nên sẽ không tăng thêm biên chế. 

Người dân hồ hởi

Tại Phòng cấp đổi GPLX của Tổng cục Đường bộ VN ngày 27/11, nhiều người đã tỏ ra phấn khởi khi biết thông tin về cách thức đổi GPLX mới. Anh Lê Chí Cường trú tại số 11, phố Yên Bái 2, Q Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang ngồi chờ làm thủ tục đổi GPLX hạng B2 cho biết: “Nếu biết trước thông tin này tôi đã đợi để đầu tháng sau làm thử. Hiện nay, dù các thủ tục đổi GPLX đã giảm đi nhiều, nhưng số người đến làm thủ tục vẫn rất đông nên thường phải chờ lâu. Để hoàn thành được thủ tục có khi mất cả buổi. Nếu được khai báo, đặt lịch hẹn qua mạng như vậy sẽ thuận tiện hơn rất nhiều”. 

Chị Lê Thị Hoài ở Đống Đa, Ba Đình (Hà Nội) cũng cho biết, là công chức Nhà nước nên khó sắp xếp thời gian đi đổi GPLX. Nếu các thủ tục được đơn giản hóa như vậy thì quá tiện lợi.

Tiến Mạnh