Chi tiết mới nhất trong cuộc điều tra thảm họa hàng không ở Ethiopia

17/03/2019 09:45

Cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn ở Ethiopia đã đạt bước tiến mới, bao gồm việc tải thành công dữ liệu ghi âm buồng lái máy bay.

Chi tiết mới nhất trong cuộc điều tra thảm họa hàng không ở Ethiopia 1
Mảnh vỡ chiếc máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines trong vụ tai nạn thảm khốc ngày 10/3, khiến 157 người thiệt mạng

Tiến trình điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã đạt được bước tiến mới khi các nhà điều tra tải thành công dữ liệu ghi âm buồng lái máy bay gặp nạn và phát hiện những chi tiết mới trong những giây cuối cùng của chuyến bay.

Trong khi các chuyên gia nói rằng còn quá sớm để biết nguyên nhân thực sự khiến chiếc Boeing 737 MAX 8 bị rơi vào ngày 10/3 vừa qua, các cơ quan hàng không trên toàn thế giới đã tạm ngưng sử dụng những chiếc máy bay 737 MAX của hãng Boeing cho đến khi có kết luận điều tra.

Tại Addis Ababa, một nguồn tin đã nghe đoạn ghi âm kiểm soát không lưu thông tin liên lạc của máy bay cho biết, chuyến bay ET 302 có tốc độ nhanh bất thường sau khi cất cánh trước khi máy bay báo cáo sự cố và xin phép trở lại sân bay.

“Một giọng nói từ buồng lái của chiếc máy bay Boeing 737 MAX đã yêu cầu đưa máy bay lên độ cao 14.000 feet so với mực nước biển, tức là khoảng 6.400 feet so với mặt đất, trước khi khẩn trương yêu cầu quay trở lại sân bay”, nguồn tin nói.

Chiếc máy bay sau đó đã biến mất khỏi màn hình radar ở độ cao 10.800 feet.

Nguồn tin này tiết lộ với Reuters trong điều kiện giấu tên vì bản ghi âm là một phần trong cuộc điều tra đang diễn ra.

Phi công nói rằng anh ta gặp vấn đề về kiểm soát chuyến bay. Đó là lý do tại sao cơ trưởng muốn nâng mũi máy bay lên cao, nguồn tin cho biết và nói thêm rằng, không có thêm thông tin chi tiết nào về vấn đề chính xác máy bay gặp phải và giọng nói của phi công có vẻ lo lắng.

Tại Paris, cơ quan điều tra tai nạn hàng không BEA của Pháp cho biết dữ liệu từ máy ghi âm buồng lái của chiếc máy bay gặp nạn đã được tải xuống thành công.

Trong một thông điệp đăng tải trên Twitter, cơ quan Pháp nói rằng, họ chưa nghe các tập tin âm thanh và dữ liệu đã được chuyển đến các nhà điều tra người Ethiopia.

Thùy Dương (Theo Reuters)