Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế đầu tư PPP hạ tầng giao thông

11/09/2018 17:25

Hội thảo kinh nghiệm quốc tế đầu tư PPP trong hạ tầng giao thông thu hút nhiều chuyên gia, nhà kinh tế APEC.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông bày tỏ mong muốn, tại hội thảo các diễn giả sẽ đưa ra các giải pháp đầu tư PPP lĩnh vực hạ tầng đường bộ và các lĩnh vực giao thông khác

Ngày 11/9 tại Hà Nội, Bộ GTVT Việt Nam phối hợp với Bộ GTVT và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Kinh nghiệm quốc tế về đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ bằng hình thức đối tác công - tư (PPP)”. Hội thảo thu hút được nhiều cơ quan chức năng, tổ chức, doanh nghiệp đến từ các nền kinh tế APEC và các nước Nam Á. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông dự và phát biểu khai mạc.

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh nhu cầu về vận tải hành khách và hàng hóa ở các khu vực và trên thế giới ngày càng lớn, đặt ra nhiều thách thức đối với việc phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Ở nhiều quốc gia và khu vực, đầu tư cho hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông chưa theo kịp nhu cầu phát triển vận tải và còn là điểm nghẽn phát triển kinh tế. Theo ước tính của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) năm 2014, thiếu hụt nhu cầu đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông toàn cầu lên đến 1.000 tỷ USD, tạo nút thắt trong hệ thống hậu cần giao thông, kìm hãm sự phát triển kinh tế.

Trong bối cảnh đó, nhu cầu về nguồn vốn để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam là vấn đề được chính phủ các nước đặc biệt quan tâm. Hình thức đối tác công - tư (PPP) là một cơ chế đầu tư tài chính hữu ích, có thể giúp huy động các nguồn vốn tư nhân, tăng đầu tư vào hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, giải quyết các nút thắt và đem lại lợi ích kinh tế cho quốc gia, khu vực và toàn thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT Việt Nam đánh giá cao sáng kiến của Bộ Ngoại giao và Bộ GTVT Hoa Kỳ trong việc phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế để chia sẻ kinh nghiệm đầu tư phát triển giao thông đường bộ bằng hình thức đối tác công - tư giữa các nền kinh tế thành viên APEC và các quốc gia Nam Á.

"Thời gian qua, Việt Nam đã và đang nỗ lực cải cách các chính sách nhằm huy động nguồn vốn lớn cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Đã có 68 dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ được thực hiện theo mô hình đối tác công - tư, chủ yếu là mô hình BOT, với tổng mức đầu tư 209.732 tỷ đồng, trong đó đã hoàn thành và đưa vào khai thác 61 dự án. Giai đoạn từ 2017-2020, Bộ GTVT đang tập trung thực hiện dự án xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam có chiều dài 1.978 km (đã hoàn thành 654 km) với tổng mức đầu tư 118.716 tỷ đồng theo hình thức BOT", Thứ trưởng Đông thông tin.

Tuy nhiên, cũng theo Thứ trưởng Đông đến nay, kết quả kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài tham gia vào các dự án phát triển hạ tầng giao thông đường bộ dưới hình thức PPP chưa thực sự như mong muốn. Nguyên nhân chính là hệ thống quy định pháp luật chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn như: quy định về cơ chế chia sẻ rủi ro, cán bộ triển khai các dự án PPP còn thiếu năng lực và kinh nghiệm.

"Mong rằng hội thảo lần này không chỉ là diễn đàn chia sẻ những bài học kinh nghiệm cũng như đưa ra các giải pháp để nghiên cứu áp dụng trong phát triển giao thông đường bộ mà còn mở ra nhiều cơ hội đẩy mạnh và tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa các nền kinh tế APEC và các nước Nam Á trong lĩnh vực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức PPP, qua đó góp phần thúc đẩy kết nối giao thông vận tải trong khu vực và trên thế giới", Thứ trưởng Đông nói.

Hội thảo sẽ diễn ra trong 2 ngày. Các diễn giả sẽ chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi một cách thẳng thắn về các vấn đề quan trọng liên quan đến đầu tư PPP trong lĩnh vực đường bộ, như: Khung pháp lý và cơ chế chính sách cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đường bộ theo hình thức PPP; Vai trò của Bộ GTVT và các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc xem xét và ra quyết định đầu tư cũng như trong quá trình quản lý và giám sát hiệu quả các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đường bộ theo hình thức PPP; Những nội dung cụ thể về lựa chọn dự án, chuẩn bị dự án, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, phương án đảm bảo dự án khả thi về tài chính, phương pháp xác định mức phí và cách thức xử lý, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, khai thác các dự án đầu tư theo hình thức PPP.  

Vụ HTQT