Chia sẻ tin giả, Huấn "hoa hồng" bị phạt 7,5 triệu đồng

13/11/2020 12:26

Phát tán tin giả mạo danh Đài Truyền hình Việt Nam trên tài khoản facebook cá nhân Huấn "hoa hồng" bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

chia sẻ tin giả, huấn "hoa hồng" bị phạt 7,5 triệu đồng
Huấn "hoa hồng" ký vào biên bản vi phạm hành chính (ảnh: Bộ TT&TT)

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Bùi Xuân Huấn tức Huấn “hoa hồng” do hành vi cung cấp, phát tán thông tin giả mạo Đài Truyền hình Việt Nam trên tài khoản facebook cá nhân Huấn "hoa hồng”.

Mức phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông Bùi Xuân Huấn do vi phạm quy định về trách nhiệm sử dụng mạng xã hội (theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ).

Theo quy định của pháp luật hiện hành, những hành vi đăng tải, phát tán thông tin giả mạo trên không gian mạng đều có chế tài xử lý, tùy tính chất, mức độ để xử phạt vi phạm hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trước đó, ngày 23/10, trên fanpage “Huấn hoa hồng” của Bùi Xuân Huấn (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) đăng tải video clip “Các nghệ sĩ chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung” gắn logo (biểu tượng) VTV.

Video này sử dụng nội dung phóng sự của chương trình “Chuyển động 24h”, Đài Truyền hình Việt Nam và có chỉnh sửa, lồng ghép hình ảnh cá nhân Huấn "hoa hồng" đi làm từ thiện. Ngay sau khi có thông tin phản ánh, ngày 24/10, ông Huấn đã gỡ bỏ video clip trên.

Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng ngày 6/11, ông Bùi Xuân Huấn thừa nhận, đây là video clip giả mạo VTV, clip này Huấn được một người hâm mộ gửi đến, do không biết là video cắt ghép, chỉnh sửa nên Huấn đã cho đăng trên fanpage cá nhân.

Việc cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, giả mạo VTV đã ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của Đài Truyền hình Việt Nam, là vi phạm quy định của pháp luật. Huấn "hoa hồng" cũng thừa nhận, hành vi trên là do thiếu hiểu biết và cam kết sẽ tuân thủ đúng quy định pháp luật về thông tin trên mạng và không tái phạm.

Dù video clip đã được gỡ bỏ trên tài khoản Facebook “Huấn hoa hồng”, nhưng việc tung tin giả mạo của ông Bùi Xuân Huấn cũng đã vi phạm quy định pháp luật.

Việt Hòa