Chiếm đoạt tiền vàng tang vật vụ trộm cắp, một công an bị khởi tố

08/12/2019 09:34

Được phân công trao trả tiền, vàng lại cho nạn nhân trong vụ trộm cắp tài sản nhưng không trả, Vinh bị cơ quan chức năng khởi tố.

Chiếm đoạt tiền vàng tang vật vụ trộm cắp, một công an bị khởi tố 1
Ảnh minh họa.

Ngày 8/12, nguồn tin PV từ Vụ 6 - VKSND Tối cao xác nhận đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Hoa Vinh (cán bộ điều tra thuộc Cơ quan CSĐT Công an quận 6, TP HCM) về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 355, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo đó, trong quá trình điều tra vụ án Lê Văn Chiến trộm cắp tài sản xảy ra tại phường 4 (quận 6, TP.HCM), Hoàng Hoa Vinh được phân công trao trả lại vật chứng của vụ án cho bị hại là bà Từ Thị Thu Lan. Vinh đã lập biên bản và chỉ trả cho bà Lan số tang vật gồm: 2 mặt dây chuyền vàng 18k, 2 sợi dây chuyền vàng, 1 lắc tay, 1 vòng tay bị gãy và 104 triệu đồng.

Tuy nhiên, Vinh có hành vi viết thêm vào biên bản trao trả lại đồ vật, tài liệu với nội dung đã trả cho bị hại. Thực tế Vinh không đưa cho bà Lan toàn bộ số tài sản này mà đã chiếm đoạt số tiền. Sự việc sau đó được bị hại phát hiện và khiếu nại thì ngày 16/5, gia đình Hoàng Hoa Vinh mới hoàn trả số tiền trên cho bị hại.

Hành vi của Hoàng Hoa Vinh có dấu hiệu phạm tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 355 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ninh Sự