Chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria bỏ trận địa vì Không quân Nga giết

14/06/2021 11:19

Các chiến binh cực đoan bỏ chạy khỏi mặt trận. Điều gì khiến những kẻ khủng bố ở Syria sợ hãi?

Chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria bỏ trận địa vì Không quân Nga giết 1

Quân đội Syria - ảnh tư liệu.

Báo Mùa Xuân nước Nga ngày 14/6 đưa tin, tại khu vực giảm leo thang Idlib, do tính mạng bị đe dọa và việc phải hiện diện quá lâu gần các khu vực tiền tuyến đối đầu quân đội chính phủ Syria, các chiến binh của tổ chức Quân đội Quốc gia Syria (SAR) thân Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện các vụ đào ngũ thường xuyên hơn.

Một nguồn tin quân sự nói với trang báo Nga rằng, trong hai ngày qua, 17 phiến quân đã tự ý rời vỊ trí chiến đấu.

Để duy trì kỷ luật, các chỉ huy chiến trường của SAR đã quay sang thực hành các biện pháp uy hiếp thuộc cấp của mình.

Tại Karkur, ba chiến binh của Quân đoàn 1 thuộc SAR, những người trước đó đã tự ý rời trận địa, đã bị hành quyết, cuộc tìm kiếm những người đào ngũ còn lại vẫn tiếp tục.

Để giảm thiểu phần nào số trường hợp từ bỏ vị trí trái phép, các chỉ huy người Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định rút ngắn thời gian trực chiến của các chiến binh ở khu vực tiền tuyến.

Ở phía bắc Aleppo, một số nhóm cướp đã hình thành, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ trạng thái tâm lý chán nản trong đội hình của SAR nên số lượng người đào ngũ cũng ngày càng nhiều.

Thực tế là nhiều chiến binh người Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ đã không tuân theo mệnh lệnh của các chỉ huy người Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria bỏ trận địa vì Không quân Nga giết 2

Không quân Nga ở Syria - ảnh minh họa.

Tại Dadat, cách Aleppo 90 km, vì lo sợ cho tính mạng, bảy chiến binh từ lữ đoàn 323 đã bỏ trốn khỏi vị trí chiến đấu của mình trên khu vực tiếp giáp với lực lượng quân đội chính phủ Syria.

Sự chuyển dịch của các chiến binh từ các đơn vị thân Thổ Nhĩ Kỳ sang các nhóm thánh chiến và các băng đảng cướp bóc cũng đang gia tăng.

Các thủ lĩnh của nhóm quân do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ đang cố gắng ngăn chặn các chiến binh đi theo phe của những kẻ cực đoan. ... Lực lượng an ninh của nhóm Hayat Tahrir al-Sham (tổ chức bị Nga coi là khủng bố) ở khu vực Idlib đã bắt giữ một chỉ huy chiến trường bị tình nghi đang chuẩn bị hình thành một băng đảng của riêng mình để chuẩn bị chuyển sang hàng ngũ của nhóm khủng bố cực đoan Khuras al-Din (Al-Qaeda ở Syria).

Tuy nhiên, các biện pháp để ngăn chặn nạn “chảy máu chiến binh” đã được thực hiện rõ ràng là chưa đủ và số lượng các phân đội sẵn sàng chiến đấu trong lực quân đội thân Thổ Nhĩ Kỳ (SAR) ngày càng ít đi.

Một yếu tố gây mất tinh thần quan trọng là hậu quả của các cuộc tấn công chính xác của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Lực lượng vũ trang Nga liên tục tiêu diệt các nhóm phiến quân, băng đảng cướp có vũ trang và thủ lĩnh của chúng.

Bình Nguyên