Chiến sự Syria căng thẳng tột độ, Nga-Mỹ tức tốc hội đàm

09/09/2016 19:11

Nga và Mỹ đang chuẩn bị hội đàm về vấn đề Syria, trong khi tình hình chiến sự diễn ra hết sức căng thẳng.

chiến sự syria căng thẳng tột độ, nga-mỹ tức tốc hội đàm

Ngoại trưởng Mỹ Kerry và người đồng cấp Nga Lavrov sẽ hội đàm để tìm giải pháp giải quyết khủng hoảng ở Syria.

Reuters ngày 9/9 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Kerry sẽ tới Geneva, Thụy Sỹ để tham dự cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Lavrov nhằm tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình cho Syria.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby, nội dung cuộc gặp sẽ tiếp nối những cuộc đối thoại gần đây về vấn đề Syria, tập trung vào việc giảm bạo lực, mở rộng hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria.

Trong đó, một nội dung quan trọng khác được đề cập là tìm giải pháp chính trị cần thiết để chấm dứt cuộc nội chiến hiện nay ở quốc gia Trung Đông này.

Ở một diễn biến có liên quan, vào ngày 2/9, các nguồn tin ngoại giao cho biết, Mỹ và Nga gần đạt được một thỏa thuận ngừng bắn 48 giờ ở Aleppo, cho phép Liên Hợp Quốc được tiến hành cứu trợ nhân đạo tại đây và hạn chế các đợt không kích của quân đội Chính phủ Syria.

>>>>>Xem thêm video:

Việc đạt được thỏa thuận, sẽ cho phép Mỹ chia sẻ tin tức tình báo với Nga trong chiến dịch quân sự nhằm vào các tổ chức khủng bố liên quan đến nhóm al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp hôm 5/9 bên lề Hội nghị G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc, Ngoại trưởng hai nước đã không đạt được thỏa thuận nhằm giảm giao tranh ở Syria do vẫn còn nhiều bất đồng.

Trong khi đó, tại thành phố Aleppo của Syria, chiến sự vẫn diễn ra hết sức ác liệt. Hiện tại, quân chính phủ và các lực lượng đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát quận chiến lược Romousah bị rơi vào tay lực lượng phiến quân hồi tháng trước và đang đẩy mạnh tấn công xuống phía Nam thành phố.

Hán Hiển (Reuters)