Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi là mốc son chói lọi trong lịch sử

08/05/2014 06:17

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014) do Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội...

chiến thắng Điện biên phủ mãi là mốc son chói lọi trong lịch sử
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang


Từ sáng sớm, đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên đã tề tựu tại Sân vận động Điện Biên - nơi diễn ra Lễ kỷ niệm, phấn khởi, náo nức đón chào Đại lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. 


Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành T.Ư; lãnh đạo các địa phương, cán bộ lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, mẹ Việt Nam Anh hùng, các cựu chiến binh, thanh niên xung phong đã tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ và Kháng chiến chống thực dân Pháp; lãnh đạo và đại diện nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên, các tỉnh Tây Bắc và một số tỉnh, thành trong cả nước... 


Trong không khí trang nghiêm và trọng thể tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đọc diễn văn, thành kính bày tỏ tưởng nhớ và lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng tư lệnh Quân đội, trực tiếp là Chỉ huy trưởng, Bí thư Đảng ủy chiến dịch Điện Biên Phủ; các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sỹ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và quân dân cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. 
 

"Thời gian đã lùi xa, nhưng Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu mãi mãi là một mốc son chói lọi trong lịch sử và niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, là sức mạnh tinh thần, nguồn cổ vũ, động viên to lớn, đồng thời để lại nhiều bài học quý giá đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau". 

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Chủ tịch nước khẳng định, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một bản Anh hùng ca bất hủ bắt nguồn từ truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc ta, từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, từ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân và ý chí quyết tâm chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, của quân và dân ta.

Chủ tịch nhấn mạnh, đất nước ta sau gần 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện do Đảng khởi xướng và lãnh đạo đã đạt được những thành tựu to lớn: Giữ vững ổn định chính trị - xã hội, thoát khỏi tình trạng nước nghèo, kém phát triển; đời sống nhân dân được cải thiện; vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới được nâng cao. Tuy nhiên, những thành tựu đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của đất nước. Kinh tế phát triển còn chậm và chưa bền vững; các lĩnh vực văn hoá, xã hội, môi trường còn nhiều bất cập; một số mặt còn yếu kém, chậm được giải quyết, trở thành vấn đề bức xúc trong xã hội… Tình hình đó đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải phát huy bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam và tinh thần Điện Biên Phủ, phát huy cao độ nội lực có ý nghĩa quyết định, tranh thủ ngoại lực có ý nghĩa quan trọng, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, lập nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 


Thay mặt hàng nghìn cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến Chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tá - Anh hùng lực lượng vũ trang Phùng Văn Khầu, nguyên chiến sĩ pháo binh trong chiến dịch đã phát biểu, bày tỏ niềm vinh dự được trực tiếp tham gia, đóng góp công sức của mình vào chiến thắng vĩ đại của dân tộc... 


Hòa cùng giai điệu âm vang, hào hùng của bản hùng ca lịch sử “Giải phóng Điện Biên”, hàng trăm chùm bóng bay rực rỡ sắc màu được các cháu thiếu nhi thả lên bầu trời Điện Biên trong xanh như thể hiện khát vọng hòa bình của dân tộc. 
 

chiến thắng Điện biên phủ mãi là mốc son chói lọi trong lịch sử
Xe hoa chở mô hình các chiến sĩ quân giải phóng đứng trên nóc hầm
Đờ Cát

Chương trình diễu binh, diễu hành của Lễ kỷ niệm bắt đầu bằng khối Nghi trượng. Đi đầu đội hình là Quốc huy với 54 nam, nữ thanh niên trong trang phục các dân tộc diễu qua lễ đài. Quốc huy được đặt trên biểu tượng rồng thiêng đang vươn mình bay lên, thể hiện ý chí và khát vọng của dân tộc Việt Nam. Tiếp đó là khối cờ Đảng, cờ Tổ quốc do khối thanh niên với trang phục thể thao màu trắng rước qua lễ đài. Sau khối cờ Tổ quốc là xe rước ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, xe Mô hình biểu tượng Chiến thắng Điện Biên Phủ với biểu tượng các chiến sĩ phất cờ “Quyết chiến - Quyết thắng” trên nóc hầm Đờ Cát, với các cháu thiếu nhi, các thiếu nữ trong trang phục dân tộc Thái, các thanh niên trong trang phục chỉnh tề tháp tùng. 


Tiếp theo khối Nghi trượng là lực lượng diễu binh qua lễ đài, với xe chỉ huy, xe tổ Quân kỳ toàn quân; khối Chiến sĩ Điện Biên Phủ với trang phục áo trấn thủ, mũ lưới ngụy trang thể hiện hình ảnh của anh Bộ đội Cụ Hồ trong Chiến dịch Điện Biên. Tiếp đến là các khối Sĩ quan Lục quân, Hải quân, Phòng không - Không quân, Biên phòng, nữ Sĩ quan Thông tin - Liên lạc; khối chiến sĩ Bộ binh, Đặc công, Cảnh sát biển, thể hiện sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam. 


Sau khối Quân đội là Công an kỳ và các khối sĩ quan An ninh nhân dân, Cảnh sát nhân dân, Cảnh sát cơ động. Tiếp đó là các khối nam, nữ dân quân, tự vệ; nổi bật trong đoàn diễu binh là khối Nữ du kích Củ Chi đại diện cho dân quân Nam Bộ với trang phục bà ba đen, khăn rằn, mũ tai bèo vừa duyên dáng, vừa hùng dũng. 


Theo sau khối diễu binh là khối diễu hành với các lực lượng Cựu chiến binh, Công nhân, Nông dân, Trí thức, Thanh niên, Phụ nữ; khối các dân tộc 6 tỉnh Tây Bắc: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình, Yên Bái, Lào Cai - nơi đã diễn ra các trận chiến đấu của quân và dân ta chống thực dân Pháp trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. 


Khối các dân tộc tỉnh Điện Biên diễu qua lễ đài trong lời giới thiệu âm vang: “...60 năm trước, nhân dân Điện Biên đã sát cánh cùng bộ đội, dân công và cả dân tộc làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ - một trong những kỳ tích của thời đại Hồ Chí Minh. Hôm nay, mảnh đất Điện Biên đang từng này thay da đổi thịt, phát triển, ấm no, xứng đáng với mong mỏi của những người con đã dũng cảm chiến đấu, hi sinh giải phóng đất mẹ và khát vọng ngàn đời của người dân miền Tây Bắc Tổ quốc...”. 

Kết thúc chương trình diễu binh, diễu hành là chương trình nghệ thuật đặc sắc của 500 nghệ sĩ, diễn viên thay mặt giới văn nghệ sĩ của cả nước. Các tiết mục múa mang làn điệu dân gian của các dân tộc Thái, Mông, Mường...; các tiết mục biểu diễn võ thuật; múa sạp với hình ảnh những anh Bộ đội Cụ Hồ và các thiếu nữ dân tộc Thái trong ngày vui sau Chiến thắng Điện Biên Phủ đã khép lại chương trình Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. 


Từ Sân vận động Điện Biên, đoàn diễu binh, diễu hành bắt đầu diễu qua các tuyến đường trên TP Điện Biên Phủ, qua Nghĩa trang liệt sĩ A1, Đồi A1, Tượng đài Chiến thắng... để báo công với cha anh đã nằm lại trên mảnh đất này; để đồng bào các dân tộc Tây Bắc và du khách được chứng kiến, sống lại những năm tháng hào hùng của dân tộc.


HT - TTXVN