Chiều nay họp báo vụ phế phẩm cà phê nhuộm pin con Ó

26/04/2018 13:47

UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo thông tin kết quả điều tra vụ pha trộn hỗn hợp nhuộm pin con Ó.

chiều nay họp báo vụ phế phẩm cà phê nhuộm pin con Ó

Họp báo thông tin kết quả điều tra phế phẩm cà phê nhuộm pin.

Ngày 26/4, ông Ngô Xuân Lộc – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, vào 16h chiều cùng ngày, UBND tỉnh sẽ tổ chức buổi họp thông tin kết quả điều tra vụ pha trộn hỗn hợp phế phẩm cà phê nhuộm dung dịch pin Con Ó tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, ngụ thôn 13, xã Đăk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông). Trong buổi họp báo, Công an tỉnh Đắk Nông được giao nhiệm vụ chủ trì, thông tin về một số kết quả trong công tác điều tra của vụ án.

>>> Xem video: Cận cảnh cơ sở chế biến phế phẩm cà phê nhuộm pin con Ó của bà Loan.

Trước đó, ngày 25/4, ông Nguyễn Văn Cường, Viện trưởng Viện KSND Đắk Nông cho biết, đơn vị đã phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp 5 nghi can trong vụ phế phẩm cà phê nhuộm pin… để tiếp tục điều tra. Đến nay, cơ quan chức năng đã đủ căn cứ để khẳng định bà Nguyễn Thị Thanh Loan trộn phế phẩm cà phê với sỏi (0,5-1mm) rồi nhuộm với dung dịch pin để đóng gói đem bán về Bình Phước để trộn vào tiêu.

Đến nay cơ quan công an đã thu giữ 3 tấn "hỗn hợp pin" và 9 tấn tiêu đã đấu trộn hợp chất mà Phan Thị Dung (56 tuổi, giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) chưa kịp bán ra thị trường.

chiều nay họp báo vụ phế phẩm cà phê nhuộm pin con Ó

Cơ quan chức năng lập biên bản, niêm phong 21,265 tấn phế phẩm cà phê đã ngâm, tẩm nhuộm đen và được đóng bao bì, 40 lít dung dịch, 35kg pin bị đập dẹp, 192kg lõi, nắp và vỏ pin.

Liên quan đến vụ việc, ngày 24/4, Thượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng phòng Tham mưu, kiêm người phát ngôn công an tỉnh Đắk Nông cho biết, căn cứ lời khai của các đối tượng và tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 23/4/2018, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp để điều tra đối với 05 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, hộ khẩu thường trú: Thôn 13, xã Đăk Wer, huyện Đăk R’lấp; Ông Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985, hộ khẩu thường trú: xã Nghĩa Thắng, huyện Đăk R’lấp); Bà Phan Thị Dung (SN 1962, hộ khẩu thường trú: Khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước); Bà Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979, hộ khẩu thường trú: Thôn 5, xã Nâm N’Jang, huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông, nghề nghiệp: kinh doanh); Trần Văn Tuấn (SN 1976, hộ khẩu thường trú: Thôn 2, xã Nâm N’Jang, huyện Đăk Song).

chiều nay họp báo vụ phế phẩm cà phê nhuộm pin con Ó

Hàng tấn cà phê phế phẩm trộn ruột pin con Ó được phát hiện ở Đắk Nông

Cũng theo công an tỉnh Đắk Nông, về mục đích làm ra hỗn hợp, bước đầu Loan và Bảo đều khai nhận để bán cho bà Lê Thị Hồng Thơ và Trần Văn Tuấn. Hiện bà Loan và Bảo đã bán được 3 tấn. Sau khi mua hỗn hợp trên từ bà Loan, Thơ và Tuấn bán lại 3 tấn hỗn hợp trên cho bà Phan Thị Dung, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại Thảo Dung (ấp Hưng Thủy, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước).

Như Báo Giao thông đã đưa tin, ngày 16/4, từ nguồn tin báo của người dân, Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Thanh tra Sở NN và PTNT tỉnh đột nhập vào cơ sở thu mua nông sản của gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Loan (đóng tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) bắt quả tang cơ sở này đang chế biến tạp chất, bằng cách nhuộm cà phê phế thải, bột đá với chất bột màu đen của cục pin con Ó.

chiều nay họp báo vụ phế phẩm cà phê nhuộm pin con Ó

Phế phẩm cà phê được thu mua trộn lẫn đá, than ruột pin con Ó

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện trong xưởng chế biến cà phê của bà Loan có hơn chục tấn phế thải cà phê đã được trộn lẫn với bột đá và bột pin hòa nước. Tại khu vực chế biến, lực lượng chức năng cũng đã thu giữ 2 chậu chứa cục pin con Ó (khoảng 35kg) đã được đập vụn, 1 xô chứa nước màu đen (khoảng 10kg) đã được hòa tan bằng pin, 12 tấn hỗn hợp cà phê đã được chủ cơ sở cho nhuộm đen bằng pin chuẩn bị đóng bao, cùng nhiều máy móc, vật dụng liên quan đến việc sản xuất hỗn hợp cà phê “bẩn".

Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát Môi trường đã phối hợp với ngành chức năng lập biên bản, niêm phong 21,265 tấn phế phẩm cà phê đã ngâm, tẩm nhuộm đen và được đóng bao bì, 40 lít dung dịch, 35kg pin bị đập dẹp, 192kg lõi, nắp và vỏ pin.

Hiện, công an đang khẩn trương làm rõ động cơ, mục đích của chủ cơ sở để có cơ sở xử lý. Hiện, các tang vật được thu giữ đang được đưa đi giám định để làm cơ sở xử lý…

Ngọc Hùng