Chiêu tinh quái của đối tượng lừa bán ô tô trên mạng xã hội

23/02/2022 17:30

Với thủ đoạn giả vờ rao bán ô tô trên mạng xã hội, đối tượng không chỉ lừa đảo khách mua mà còn lừa cả bạn bè, chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng.

Ngày 23/2, Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Quốc Đoàn (SN 1988, trú thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo trình báo, năm 2021, anh N.P (ở quận Long Biên) và Đoàn thỏa thuận cùng góp chung tiền mua các xe ô tô đã qua sử dụng; sau đó bán lại cho người có nhu cầu để hưởng lợi theo tỷ lệ góp vốn hoặc anh P. mua lại xe ô tô của Đoàn nếu Đoàn có xe bán.

Đoàn sẽ đi kiểm tra xe ôtô, thỏa thuận giá mua với khách rồi thông báo cho anh P. Nếu anh P đồng ý thì mua sẽ chuyển tiền theo thỏa thuận cho Đoàn để Đoàn làm thủ tục mua xe. Nhưng có những vụ việc Đoàn làm riêng, nhưng vẫn nhắn anh P. chuyển tiền, sau khi nhận tiền, đối tượng đã chiếm đoạt tài sản.

chiêu tinh quái của đối tượng lừa bán ô tô trên mạng xã hội

Đối tượng Phạm Quốc Đoàn

Khoảng đầu tháng 4/2021 và tháng 6/2021, với thủ đoạn trên Đoàn đã lừa đảo chiếm đoạt của anh N.P 570 triệu đồng và còn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh P. đối với việc mua, bán 2 chiếc xe ô tô khác.

Mở rộng vụ án, Đoàn còn khai nhận vào tháng 10/2021, Đoàn liên hệ với anh H.T, chủ sở hữu của chiếc xe ô tô nhãn hiệu Santa Fe, biển kiểm soát 30G – 547.xx để chụp ảnh xe ô tô làm mẫu đăng bán. Quá trình trao đổi, hai bên thống nhất khi đăng bán sẽ che biển kiểm soát.

Thấy Đoàn đăng bán xe ô tô, anh C.T (trú tại Sơn Tây, Hà Nội) đã liên hệ để thỏa thuận mua bán xe ôtô Santa Fe, Đoàn đã gửi ảnh chiếc xe ô tô không che biển kiểm soát cho anh C.T.

Sau khi thỏa thuận, anh C.T đồng ý mua của Đoàn chiếc xe trên với giá hơn 1 tỷ đồng. Từ ngày 12/10/2021 đến ngày 15/10/2021, anh C.T đã chuyển cho Đoàn tổng số 130 triệu đồng, hai bên thống nhất khi Đoàn bàn giao xe ô tô tại Hà Nội thì sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại.

Sau khi nhận được số tiền trên của anh C.T, Đoàn đã chiếm đoạt, tiêu xài cá nhân.

Căn cứ vào tài liệu điều tra thu thập được, Công an quận Long Biên khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Phạm Quốc Đoàn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đồng thời chuyển hồ sơ vụ án đến Cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Văn Huế