Chính phủ đồng ý với đề nghị của TP HCM về mua và nhập vaccine Covid-19

15/06/2021 22:24

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đồng ý với đề nghị của UBND TP HCM về việc mua và nhập khẩu vaccine phòng Covid-19.

Chính phủ đồng ý với đề nghị của TP HCM về mua và nhập vaccine Covid-19 1

Chính phủ đồng ý với đề nghị của UBND TP HCM về việc mua và nhập khẩu vaccine phòng Covid-19

Xét đề nghị của UBND TP HCM về việc mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP HCM về việc mua và nhập khẩu vaccine. Công tác tổ chức thực hiện, truyền thông cần tránh tình trạng tranh mua, đẩy giá vaccine lên cao.

Về việc triển khai tiêm vaccine phòng bệnh Covid-19, Chính phủ đã có Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021, trong đó có nội dung về việc khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm cấp phép, kiểm định, quản lý chất lượng vaccine theo quy định; chỉ đạo, hướng dẫn việc tiêm chủng theo tiến độ yêu cầu, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Trước đó, UBND TP HCM đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ, trong đó nêu rõ hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca bệnh ngày càng tăng với sự xuất hiện và lây nhiễm mạnh của các biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh, Ấn Độ.

TP HCM đã huy động nhiều nguồn lực tham gia chống dịch, từ nhân viên y tế cho đến lực lượng của chính quyền địa phương, cơ quan ban ngành và cộng đồng.

Hiện nay, TP HCM có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên; số công nhân và người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp là rất lớn với trên 1,6 triệu người.

Tuy nhiên, đến nay TP HCM mới nhận được 140.000 liều vaccine phòng Covid-19 và triển khai tiêm phòng được 64.366 người được tiêm 1 mũi và 10.179 người tiêm đủ 2 mũi.

Để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số TP HCM được tiêm vaccine Covid-19 trong thời gian sớm nhất thì việc mua vaccine phòng Covid-19 là vấn đề cấp bách.

UBND TP HCM xin kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn TP được chủ động đàm phán tìm nguồn vaccine từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vaccine để nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam.

Việc triển khai tiêm chủng đối với nguồn vaccine phòng Covid-19 do doanh nghiệp tự nhập khẩu hoặc thuê nhập khẩu.

Sau khi vaccine Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm định đảm bảo chất lượng, UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê các đơn vị có chức năng tiêm chủng triển khai việc tiêm vaccine cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chất lượng, giá dịch vụ tiêm chủng theo hợp đồng thỏa thuận giữa doanh nghiệp và đơn vị tiêm chủng.

Phùng Đô