Chính phủ nói gì về tháp truyền hình tỷ đô tại Hà Nội?

29/02/2016 20:05

Với mục tiêu tốt, không sử dụng ngân sách Nhà nước, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương xây dựng tháp truyền hình.

chính phủ nói gì về tháp truyền hình tỷ đô tại hà nội?
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định trả lời quan điểm của Chính phủ về việc xây dựng tháp truyền hình cao nhất thế giới

Tại buổi họp báo Thường kỳ Chính phủ vào chiều 29/2, rất đông phóng viên đã đặt câu hỏi về chủ trương xây dựng tháp truyền hình cao nhất thế giới tại Hà Nội khi mới đây, VTV có trình Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng tháp truyền hình cao nhất thế giới 1,3-1,5 tỉ USD. Cùng với việc này, VTV cũng đề xuất xin rất nhiều cơ chế đặc thù trong chủ trương xây dựng tháp truyền hình của mình.

Trả lời về quan điểm của Chính phủ trong việc này, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định cho biết, chủ trương xây dựng tháp truyền hình của nước ta đã có từ rất lâu. “Tháp truyền hình này là tháp đa mục tiêu, không chỉ sử dụng cho kỹ thuật truyền hình mà còn nhiều mục tiêu khác nhau, ngoài ra còn là điểm nhấn về du lịch, thương mại, thậm chí lúc bấy giờ còn nói cả bưu điện nữa” – ông Định lưu ý thêm và cho biết,  Thường trực Chính phủ cũng nhiều lần bàn về chủ trương này nhưng do ngân sách rất khó khăn, phải dành ưu tiên cho các mục tiêu khác nên việc này phải dừng lại.

Ông Định cho hay, đến năm 2013, VTV tiếp tục trình Thủ tướng Chính phủ về chủ trương xây dựng một tháp truyền hình đa mục tiêu, như là trong quy hoạch phát thanh truyền hình đã được phê duyệt từ 1995 và sau này cũng đã được bổ sung trong quy hoạch, chiến lược phát triển của VTV.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ Quốc phòng, Tài chính, KH&ĐT, Thông tin và Truyền thông, VHTTDL, UBND thành phố Hà Nội, Bộ Xây dựng… cho ý kiến thống nhất với VTV trình Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương xây dựng một  tháp truyền hình đa mục tiêu, tạo một điểm nhấn, tạo một biểu tượng cho Hà Nội, và không sử dụng ngân sách Nhà nước.

“Với mục tiêu tốt như vậy, không sử dụng ngân sách Nhà nước, bảo đảm lợi ích cho nhân dân vùng có thể phải giải phóng mặt bằng, bồi thường, bảo đảm lợi ích của Hà Nội, của Nhà nước, thu hút lao động, du lịch, tạo điểm nhấn cho Thủ đô… Thủ tướng đồng ý về chủ trương, giao cho VTV phối hợp với các bộ, ngành xây dựng dự án, chọn nhà đầu tư tư nhân tham gia, mời tư vấn nước ngoài có uy tín để xây dựng dự án” – ông Định thông tin.

Về các đề xuất kèm theo của VTV, Thủ tướng đã chỉ đạo và VTV cùng với các bộ ngành có liên quan đang  phối hợp để xây dựng dự án tiền khả thi, tất cả các vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm sẽ được đưa vào dự án tiền khả thi để Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Sau khi có dự án tiền khả thi, xét thấy các vấn đề về cơ chế huy động vốn, các vấn đề bảo đảm lợi ích chung của Nhà nước, nhân dân, của nhà đầu tư rồi vấn đề về cơ chế thu hồi vốn, rồi các vấn đề liên quan đến lợi ích tổng thể về kinh tế-xã hội, thương mại, du lịch… được đảm bảo  thì lúc đó Thủ tướng sẽ phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật. Nếu không đạt được mục đích, không có hiệu quả thì thì Thủ tướng sẽ không phê duyệt.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định:

Còn các vấn đề VTV có kinh doanh ngoài ngành hay không, cơ chế cụ thể mà VTV đề nghị có trái luật hay không thì hiện nay chưa phải lúc đánh giá và xem xét vì chưa có dự án. Bao giờ có dự án thì những nội dung dự án sẽ được thẩm định kỹ, xem xét kỹ rồi quyết định.

Tôi thì tôi hình dung thế này, nếu không sử dụng ngân sách nhà nước, mà huy động được nguồn vốn xã hội hóa, mà Hà Nội lại có công trình cao 636m đẹp như thế, lợi ích như thế, tạo công ăn việc làm, khách du lịch họ tới tấp họ đến, thành công trình biểu tượng của Hà Nội, mà chúng ta được hưởng thụ một công trình như vậy, nhân dân có lợi, Hà Nội có lợi, nhà nước có lợi, rồi nhà đầu tư có lợi, uy tín của Hà Nội tăng cao, khách du lịch đến nhiều.

Nếu đạt được mục tiêu đó chắc chắn ai cũng ủng hộ. Nếu không đạt được mục tiêu mà lại trái luật thì không ai ủng hộ được cả. Quan điểm của Chính phủ là rõ ràng như vậy và Thủ tướng đã chỉ đạo như vậy. Hiện nay vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, chưa có đề xuất cụ thể.

Hoài Vũ