Chính phủ yêu cầu kỷ luật vì "sự cố bùn đỏ" ngày 8/10

23/11/2014 09:01

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải về giải pháp khắc phục sự cố sạt lở đập hồ thải quặng đuôi số 5 - nhà máy tuyển quặng Tân Rai, Lâm Đồng.

Chính phủ yêu cầu kỷ luật vì
Lãnh đạo TKV cho rằng, mặc dù nước tràn ra do vỡ đê hôm 8/10 cũng có màu đỏ nhưng không phải là bùn đỏ, không chứa hoá chất gây hại.

Theo kết luận của Chính phủ, dự án tổ hợp bauxite - nhôm Lâm Đồng và dự án nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ là hai dự án quan trọng của ngành công nghiệp. Chủ trương của Nhà nước là các dự án này phải bảo đảm hiệu quả tổng hợp về kinh tế - xã hội, do đó việc triển khai thực hiện phải luôn tuân thủ quy định, để không chỉ hiệu quả về kinh tế mà còn phải đảm bảo lợi ích hài hòa cho xã hội, nhất là an toàn về môi trường.

Trong thời gian qua, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tích cực triển khai thực hiện hai dự án, với kết quả dự án Tân Rai đã đưa vào hoạt động bước đầu có hiệu quả; dự án Nhân Cơ dự kiến tháng 7/2015 hoàn thành toàn bộ và đưa vào hoạt động.

Tuy nhiên, vừa qua đã xảy ra sự cố, sạt lở đập hồ thải quặng đuôi số 5 nhà máy tuyển quặng Tân Rai, dù thiệt hại không lớn và chưa ảnh hưởng đến môi trường, nhưng điều này cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm.

Để không lặp lại trường hợp tương tự trong thời gian tới, không chỉ riêng dự án bauxite và còn các dự án khoáng sản khác, Phó thủ tướng yêu cầu TKV tổ chức kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức kỷ luật đối với Công ty TNHH Một thành viên Nhôm Lâm Đồng và các cá nhân có liên quan trực tiếp đến việc xảy ra sự cố vừa qua, nhất là trong việc quản lý vận hành khai thác nhà máy tuyển quặng bauxite Tân Rai. Đồng thời sớm hoàn thành hồ thải số 6 thay thế cho hồ thải số 5 sắp đầy.

Phó thủ tướng yêu cầu TKV tăng cường công tác giám sát chất lượng thi công đối với hồ đập thải quặng đuôi nhà máy tuyển quặng bauxite và hồ bùn đỏ của nhà máy alumin Tân Rai và nhà máy alumin Nhân Cơ đang trong giai đoạn thi công. Khẩn trương xây dựng hoàn thành hồ bùn đỏ dự phòng thứ 2 của nhà máy; bổ sung thêm trạm quan trắc môi trường, biển báo tại khu vực hồ chứa bùn đỏ; trong quá trình vận hành, cần thường xuyên theo dõi các thông số quan trắc và thông báo công khai với địa phương.

TKV có trách nhiệm thực hiện nghiêm các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và cam kết bảo vệ môi trường; thường xuyên có báo cáo công tác bảo vệ môi trường gửi cơ quan thẩm quyền, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của dự án nhằm hạn chế các tác động có hại đến môi trường xung quanh.

Đối với hồ bùn đỏ, Phó thủ tướng yêu cầu TKV rà soát, bổ sung quy trình vận hành, phương án ứng phó, phòng ngừa sự cố; tăng cường công tác quan trắc, giám sát an toàn hồ đập đối với hồ bùn đỏ của nhà máy alumin Tân Rai và nhà máy alumin Nhân Cơ khi đi vào vận hành trong năm 2015.

Bộ Công Thương có trách nhiệm phối hợp với TKV và các cơ quan liên quan tổ chức chỉ đạo rà soát lại toàn bộ thiết kế, tiêu chuẩn kỹ thuật hồ đập thải quặng đuôi của nhà máy tuyển Tân Rai, Nhân Cơ; rà soát lại quy trình vận hành, phương án ứng phó phòng ngừa sự cố của các hồ chứa, bảo đảm mỗi hồ, đập phải có đủ quy trình vận hành, phương án ứng phó, phòng ngừa sự cố trong trường hợp biến đổi khí hậu, mưa lũ kéo dài, tai biến địa chất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác giám sát môi trường, phối hợp với Bộ Công Thương, UBND tỉnh Đắc Nông, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo TKV thực hiện các giải pháp liên quan cảnh báo về môi trường, cũng như có các phương án ứng phó khi xảy ra sự cố về môi trường.

Trước đó, vào rạng sáng ngày 8/10/2014, tại hồ thải quặng đuôi số 5 nhà máy tuyển quặng bauxite của tổ hợp bauxite nhôm Lâm Đồng đã xảy ra sự cố sạt lở đê phụ, gây tràn nước trong hồ ra bên ngoài, có kèm theo một lượng bùn đất “màu đỏ”.

Ngay sau sự cố, đại diện lãnh đạo TKV đã xác nhận "mặc dù nước tràn ra cũng có màu đỏ, nhưng không phải là bùn đỏ mà chỉ là nước rửa quặng bình thường, không chứa hoá chất.Lãnh đạo TKV cho rằng, mặc dù nước tràn ra do vỡ đê hôm 8/10 cũng có màu đỏ nhưng không phải là bùn đỏ, không chứa hoá chất gây hại.

Theo Song Hà/Vneconomy