Chính thức cấp phép vận tải đường thủy qua mạng

17/12/2015 04:42

Từ ngày 1/9 đã chính thức tiếp nhận, giải quyết thủ tục hoàn toàn qua mạng thay hồ sơ giấy.

Chính thức cấp phép vận tải đường thủy qua mạng 1
Bộ trưởng Đinh La Thăng và các đại biểu bấm nút khai trương dịch vụ công trực tuyến lĩnh vực đường thủy nội địatham gia cơ chế Cổng thông tin một cửa quốc gia

Chiều 16/12, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn (Ban Chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN và cơ chế hải quan một cửa quốc gia) và lãnh đạo Bộ GTVT, Cục ĐTNĐ Việt Nam đã nhấn nút chính thức khai trương dịch vụ công trực tuyến lĩnh vực ĐTNĐ tham gia cơ chế Cổng Thông tin một cửa quốc gia.

Từ nay, các doanh nghiệp khi làm hồ sơ đề nghị cấp phép liên quan đến bốn thủ tục: Cấp mới, cấp đổi giấy phép vận tải thủy qua biên giới Việt Nam - Campuchia; Thủ tục tàu biển VN, tàu nước ngoài vào, rời cảng thủy nội địa tiếp nhận nước ngoài chỉ cần thực hiện qua mạng internet tại Cổng thông tin điện tử quốc gia tại địa chỉ www.vnsw.gov.vn để đăng ký và nhận giấy phép trực tuyến.

Thời gian để nhận kết quả thủ tục chỉ bằng một nửa so với cách thức trước đây. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng khai trương cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3-4 đối với 21 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đường thủy tại địa chỉ www.mt.gov.vn.

Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao sự nỗ lực của Trung tâm công nghệ thông tin, Cục ĐTNĐ Việt Nam để sớm kết nối với cổng thông tin quốc gia. “Sau hôm nay, Cục ĐTNĐ  Việt Nam và trung tâm công nghệ thông tin tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Hải quan, Cổng Thông tin điện tử cơ chế một cửa quốc gia tiếp tục hoàn thiện, triển khai tốt cơ chế dịch vụ hành chính công trực tuyến lĩnh vực đường thủy để phục vụ tốt hơn doanh nghiệp, người dân; Tạo sự kết nối với các phương thức vận tải khác để giảm cước, chi phí vận tải”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục ĐTNĐ Việt Nam, các đơn vị trong ngành tăng cường truyền thông để doanh nghiệp, người dân hiểu lợi ích thiết thực để tham gia thực hiện thủ tục công trực tuyến. Bên cạnh đó, Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị trong ngành trong năm 2016 hoàn thành việc đưa tất cả các thủ tục hành chính lên cấp độ 3-4; phấn đấu giữ vị trí dẫn đầu các bộ, ngành về cải cách thủ tục hành chính như hai năm 2013-2014 vừa qua, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước.

Ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam cho biết, theo kế hoạch dự kiến năm 2015 ngành ĐTNĐ chỉ giải quyết trực tuyến 3 thủ tục hành chính, tuy nhiên đã phối hợp với các đơn vị để tiếp nhận, giải quyết trực tuyến 25 thủ tục. Trong năm 2015 Cục cũng đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành để tạo đột phá trong phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Ông Phạm Duy Ninh, Giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin Bộ GTVT cho biết, thực hiện Quyết định số 48 ngày 31/8/2011 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã xây dựng hệ thống công nghệ thông tin kết nối với cổng thông tin một cửa quốc gia để cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức 3-4 tham gia cơ chế một cửa quốc gia thuộc các lĩnh vực Hàng hải, Đăng kiểm, Đường bộ và ĐTNĐ.

Kết quả, sau 6 tháng triển khai, từ ngày 6/5 - 30/10 đã có hơn 10.000 hồ sơ điện tử thủ tục tàu biển xuất, nhập, quá cảnh cảng vụ hàng hải được phê duyệt thành công trên hệ thống một cửa quốc gia trong tổng số 14.963 hồ sơ thực tế giải quyết (chiếm khoảng 67%). Trong lĩnh vực đăng kiểm, từ 25/5 - 30/11 đã cấp trực tuyến gần 11.000 giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện nhập khẩu.

Từ ngày 1/9 đã chính thức tiếp nhận, giải quyết thủ tục hoàn toàn qua mạng thay hồ sơ giấy. Việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia đã tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời thực hiện công khai minh bạch thông tin, phục vụ hiệu quả hơn công tác quản lý Nhà nước của Bộ GTVT.

Huy Lộc