Chính thức chuyển đổi khai thác Đài kiểm soát không lưu Phù Cát mới

15/05/2021 14:20

Chuyển đổi khai thác Đài KSKL Phù Cát bảo đảm an toàn cho các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hãng hàng không.

chính thức chuyển đổi khai thác Đài kiểm soát không lưu phù cát mới

Đài kiểm soát không lưu Phù Cát mới

Từ lúc 7h ngày 14/5, sau khi điều hành 5 chuyến bay thử nghiệm, Kiểm soát viên không lưu tại vị trí Đài kiểm soát không lưu Phù Cát mới đã chính thức thực hiện điều hành chuyến bay đầu tiên của Hãng Hàng không Vietjet mang số hiệu VJ434, tàu bay A320, cất cánh từ Cảng Hàng không Phù Cát vào lúc 14h45 đi Cảng HKQT Nội Bài, đảm bảo thông suốt, an toàn, hiệu quả.

Từ 7h (giờ Hà Nội) ngày 14/5 đến 7h ngày 17/5, Công ty Quản lý bay miền Trung đã tổ chức thực hiện công tác chuyển đổi khai thác Đài kiểm soát không lưu Phù Cát mới theo kế hoạch đã được Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt tại công văn số 1767/CHK-QLHĐB ngày 26/04/2021

Như vậy, dưới sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và Công ty Quản lý bay miền Trung, lực lượng không lưu, kỹ thuật trực tiếp thực hiện công tác chuyển đổi đã phát huy tinh thần trách nhiệm, làm việc tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm chất lượng, tiến độ chuyển đổi khai thác Đài kiểm soát không lưu Phù Cát theo đúng kế hoạch và không để xảy ra bất kỳ sai sót nào trong quá trình chuyển đổi.

Theo lãnh đạo Công ty Quản lý bay miền Trung, mục tiêu chuyển đổi khai thác Đài kiểm soát không lưu Phù Cát mới phải đảm bảo thống nhất, đồng bộ, chất lượng và đúng tiến độ đồng thời bảo đảm an toàn, điều hòa, hiệu quả cho các hoạt động bay.

Đặc biệt, quá trình chuyển đổi được thực hiện trong điều kiện các nguồn lực tại Đài Kiểm soát không lưu Phù Cát hiện tại được duy trì đầy đủ với vai trò dự phòng, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình thực hiện công tác chuyển đổi.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đánh giá: Việc tổ chức thực hiện thành công chuyển đổi khai thác Đài KSKL Phù Cát có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đánh dấu một bước phát triển mới trong quá trình phát triển của Công ty Quản lý bay miền Trung nói riêng và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam nói chung.

Công trình góp phần nâng cao năng lực điều hành bay tại khu vực Cảng Hàng không Phù Cát, bảo đảm an toàn chất lượng các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hãng hàng không, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch cho tỉnh Bình Định và các vùng lân cận nói riêng và cả nước nói chung và bảo đảm vững chắc an ninh chủ quyền của Tổ quốc.

Dự án “Đài kiểm soát không lưu Phù Cát” tại Cảng Hàng không Phù Cát, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định do Công ty Quản lý bay miền Trung được Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam ủy quyền làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng ngày 12/6/2018, hoàn thành công trình ngày 31/3/2021 bằng nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

Theo đó, dự án được chia thành 17 gói thầu, xây dựng trên khu đất có diện tích 16.800m2, bao gồm các mục chính, gồm: Đài kiểm soát không lưu có chiều cao 45m, Nhà điều hành 3 tầng, Cột anten tự đứng bằng thép 25m, Nhà để xe chuyên dụng, Nhà máy phát điện, Trạm biến áp, máy bơm. Các hạng mục phụ trợ khác gồm: Nhà bảo vệ, cổng ra vào, hàng rào bảo vệ xung quanh; Bể nước sạch; Sân đường nội bộ; Sân thể thao; thảm cỏ xanh.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thi công nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của chủ đầu tư và các nhà thầu khẩn trương xây dựng, công trình đã hoàn thành có kiến trúc đẹp, ấn tượng, đáp ứng các yêu cầu điều hành bay hỗn hợp cho hàng không dân dụng và quân sự, đảm bảo cung cấp các dịch vụ điều hành bay 24/24h cho tất cả các hoạt động bay đi/đến Cảng Hàng không Phù Cát.

Quang Đạt