Chợ cá chép lớn nhất miền Bắc hối hả trước ngày tiễn Táo

10/02/2015 07:00

Dịp cúng ông Táo, một ki-ốt ở chợ cá Sở Thượng (Hoàng Mai, Hà Nội) bán ra hàng tấn cá chép mỗi ngày.

chợ cá chép lớn nhất miền bắc hối hả trước ngày tiễn táoMỗi ngày, có tới vài chục xe tải từ các vựa cá lớn như Bắc Giang, Phú Thọ, Hải Dương, Hải Phòng đổ về Sở Thượng. Mỗi xe thường chở được khoảng 5 tạ cá chép vàng, cá tam dương. Đây là 2 loại cá phóng sinh chính trong ngày cúng ông Công, ông Táo.

chợ cá chép lớn nhất miền bắc hối hả trước ngày tiễn táoCá chép về chợ được các tiểu thương vận chuyển và mang đi tiêu thụ. Còn một ngày nữa là đến ngày cúng ông Công, ông Táo nên các thương lái và cả những người buôn bán nhỏ cũng đổ về Sở Thượng lựa chọn và thu gom cá.

chợ cá chép lớn nhất miền bắc hối hả trước ngày tiễn táoCá chép được thả trong bể nước và sục khí liên tục để cá mạnh khỏe, chờ ngày phóng sinh.

chợ cá chép lớn nhất miền bắc hối hả trước ngày tiễn táoChợ cá chép vàng là một nét đặc sắc của chợ cá Sở Thượng trong những ngày cúng ông Công, ông Táo.

chợ cá chép lớn nhất miền bắc hối hả trước ngày tiễn táoTheo phong tục người Việt, vào ngày 23 tháng Chạp, người dân sẽ làm lễ cúng và thả phóng sinh cá chép để đưa ông Táo về trời.  "Phương tiện" đưa Táo về trời phải khỏe, vẩy không bị bong, màu vàng bóng.

chợ cá chép lớn nhất miền bắc hối hả trước ngày tiễn táoKhách tới chợ Sở Thượng đều là tiểu thương. Họ mua cá về bán lẻ tại khắp các chợ trong nội thành Hà Nội. Trong ảnh: Những người buôn cá đang chọn cá chép vàng, có người gọi điện để hỏi giá cả các nơi.

chợ cá chép lớn nhất miền bắc hối hả trước ngày tiễn táoCác thương lái lựa chọn cá chép khá cẩn thận, họ thường chọn loại cá vừa phải vì dễ bán.

chợ cá chép lớn nhất miền bắc hối hả trước ngày tiễn táoNgười bán, người mua sôi động ngay từ cổng chợ.

chợ cá chép lớn nhất miền bắc hối hả trước ngày tiễn táoNhững chú cá chép vàng theo chân thương lái đi khắp nơi, chờ được phóng sinh.

chợ cá chép lớn nhất miền bắc hối hả trước ngày tiễn táoTheo nhiều thương lái, giá cá chép năm nay giảm hơn so với mọi năm, khoảng 100-150 ngàn/kg tùy theo từng loại.

chợ cá chép lớn nhất miền bắc hối hả trước ngày tiễn táoVào những ngày sát 23 tháng Chạp, mỗi ki-ốt có thể bán được cả tấn cá mỗi ngày.

Nguyệt Vũ