Chớ chủ quan với hạch vùng cổ

10/05/2018 09:18

Nhiều người chủ quan với dấu hiệu là các khối u, hạch nhỏ vùng cổ, không thăm khám, bỏ qua cơ hội phát hiện...

Chớ chủ quan với hạch vùng cổ 1

Phẫu thuật là giải pháp tốt nhất trong điều trị u tuyến giáp

Mỗi tháng tiếp nhận 25 - 30 ca ung thư tuyến giáp

Bệnh nhân Lê T.H. (63 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) vào BV Nội tiết T.Ư trong tình trạng khó chịu, tức nặng vùng cổ, xuất hiện khối u ở cổ kích thước khoảng 2x1cm cứng chắc, di động, ấn không đau. Vùng cổ bên trái xuất hiện nhiều hạch kích thước từ 3-4cm. Sau khi làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp cắt lớp, chọc tế bào, kết quả cho thấy, bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp di căn hạch. Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được 8/16 hạch di căn.

"Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh lý u tuyến giáp, mỗi người dân cần thực hiện lối sống lành mạnh không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ăn nhiều rau xanh, hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo, tăng cường vận động để giúp cơ thể chuyển hóa tốt”.

BS. Nguyễn Thái Hoàng

Trường hợp em V.T.M (24 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) may mắn phát hiện sớm nên đã điều trị thành công được 1 năm. Theo lời em M., ban đầu thấy xuất hiện u nhỏ ở cổ, em nghĩ mình bị bướu cổ thông thường. Khi đi khám, và được bác sĩ sinh thiết dịch, phát hiện ung thư tuyến giáp kèm theo hạch cổ. Và em được chỉ định phẫu thuật để lấy u vào nạo hạch. “Bác sĩ cho biết, em may mắn vì phát hiện sớm u ở cổ, nếu để bệnh chuyển sang giai đoạn muộn sẽ mất cơ hội điều trị. Hiện em hoàn toàn khỏe mạnh”, em M. chia sẻ.

Theo ThS.BS. Nguyễn Thái Hoàng, Khoa Điều trị kỹ thuật cao, BV Nội tiết TƯ, trường hợp ung thư tuyến giáp di căn như của bệnh nhân H. không phải hiếm. Trung bình mỗi tháng, tại khoa tiếp nhận khoảng 25 - 30 ca ung thư tuyến giáp trong đó nhiều ca di căn xâm lấn bao ngoài tuyến giáp. Thậm chí nhiều trường hợp còn xâm lấn ra thực quản, khí quản, động tĩnh mạch cảnh khiến quá trình phẫu thuật bóc tách khối u di căn trở nên vô cùng phức tạp và nguy hiểm cho bệnh nhân. Một số trường hợp khối u xâm lấn không có khả năng cắt bỏ hoàn toàn dẫn đến hiệu quả điều trị sau phẫu thuật thấp, khả năng tái phát cao.

“Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ác tính phổ biến nhất chiếm 90% trong tổng số bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến nội tiết. Nếu được phát hiện sớm ung thư tuyến giáp sẽ cho tiên lượng tốt khả năng điều trị thành công cao. Nếu phát hiện muộn tiềm ẩn di căn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể dẫn tới nguy cơ tử vong cao”, BS. Hoàng cho biết.

Tỷ lệ ác tính ở các khối u vùng cổ nam giới cao

Chia sẻ thông tin về ung thư tuyến giáp, PGS. Lê Minh Kỳ, Trưởng khoa Ung bướu, BV Tai Mũi Họng T.Ư cho biết, ung thư tuyến giáp cũng nằm trong top 10 bệnh ung thư phổ biến ở nước ta và ở nữ giới nhiều hơn. Tuy nhiên, tiên lượng tốt hơn nếu bệnh nhân được phẫu thuật lấy u, nạo vét hạch tốt, sau đó chỉ cần xạ trị, điều trị iod... Dấu hiệu ban đầu của bệnh không rõ ràng, vài trường hợp có u lộ ra dưới da, di động khi nuốt nước bọt là triệu chứng sớm của u tuyến giáp. Để lâu, sẽ xuất hiện thêm triệu chứng giọng nói thay đổi, khàn tiếng, nuốt khó, đau ở cổ và họng, có hạch bên cổ.

BS. Kỳ cho biết: “Ung thư tuyến giáp phổ biến ở nữ giới hơn. Tuy nhiên, khi nam giới thấy u ở cổ thì tỷ lệ ác tính rất lớn, và hầu hết đó là ung thư. Trong khi ở nữ giới, u ở cổ có thể chỉ là u tuyến giáp lành tính”.

Theo PGS. Kỳ, đa số bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thường được khuyến khích phẫu thuật mở để có thể lấy tối đa u và triệt căn tốt hơn. Khi phẫu thuật u tuyến giáp, các biến chứng có thể xảy ra gồm ảnh hưởng tới tuyến cận giáp gây hạ canxi máu, cắt dây thần kinh nói làm liệt dây thanh âm, giọng khàn và nhỏ đi, khó thở. Tuy nhiên, có thể hạn chế tối đa những biến chứng trên qua việc mổ bằng dao siêu âm, gắn “chip” vào dây thanh âm, sẽ báo động khi bác sĩ tác động dây thanh âm…

“Sau mổ, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị iod phóng xạ để tiêu diệt hết các tế bào ung thư và ở giai đoạn sớm, tỷ lệ thành công lên tới 95%”, BS. Kỳ cho biết.

Theo khuyến cáo của BS. Hoàng, khi đã phát hiện bệnh lý u tuyến giáp dù lành tính, người bệnh nên đi tái khám thường xuyên để được theo dõi sát tình trạng nhân. Nếu có bất cứ biến đổi nào về hình thái học của tuyến giáp trên siêu âm, chụp cắt lớp bác sĩ sẽ có những đánh giá chính xác hơn, kết hợp với chọc tế bào tuyến giáp để có chỉ định phẫu thuật kịp thời.

Với những trường hợp không có những triệu chứng lâm sàng cũng nên được khuyến cáo khám định kỳ 6 tháng/lần, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như: khó chịu trong cổ, nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng. Trong trường hợp thấy xuất hiện khối u ở cổ thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa nội tiết thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết để tầm soát và phát hiện sớm.

Vũ Anh