Chó dại cắn, 2 người tử vong, Hà Nội lại lo tiêm phòng

24/05/2014 11:07

Cả hai trường hợp này đều chưa được tiêm phòng bệnh dại, sau khi bị chó dại cắn chủ quan không đi tiêm phòng, nên khi phát bệnh dại, lên cơn không thể cứu chữa được.

Theo TTXVN, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết sau ba năm, Hà Nội lại xuất hiện hai trường hợp tử vong vì bệnh dại lên cơn do chó dại cắn thuộc hai xã Hoàng Diệu­ huyện Chương Mỹ và xã Bắc Sơn­ huyện Sóc Sơn.

chó dại cắn, 2 người tử vong, hà nội lại lo tiêm phòng
Tiêm phòng dại cho chó

Điều tra của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, cả hai trường hợp này đều chưa được tiêm phòng bệnh dại, sau khi bị chó dại cắn chủ quan không đi tiêm phòng, nên khi phát bệnh dại, lên cơn không thể cứu chữa được.

Theo chính quyền xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, địa bàn nơi xảy ra một trường hợp tử vong do bị chó dại cắn trong tháng 5/2014, là một xã đông dân cư, mỗi gia đình đều nuôi từ 2-3 con chó, mèo. 

Tuy nhiên từ đầu năm đến nay, tỷ lệ tiêm phòng cho đàn chó nơi đây mới chỉ đạt 23%. Tình trạng thả rông chó ra đường ở Sóc Sơn nói riêng và huyện ngoại thành diễn ra phổ biến.

Trong khi đó, Bộ Y tế đã nhận định, bệnh dại có thể gia tăng vào mùa hè do các ổ dịch dại trên đàn chó tăng cường trong thời gian gần đây…

Trước những thông tin trên, Phó Chủ tịch TP Hà Nội - ông Trần Xuân Việt yêu cầu các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về bệnh dại. Các địa phương này có trách nhiệm, thống kê quản lý chặt chẽ đàn chó, mèo trên địa bàn, chủ động bố trí kinh phí mua bổ sung vắc xin tiêm phòng cho 100% đàn cho, mèo thuộc diện tiêm để chặn bệnh dại

Lãnh đạo Hà Nội cũng chỉ đạo Sở NN&PTNT tổ chức khám, tư vấn, chỉ định tiêm phòng dại cho 100% người bị chó mèo nghi dại cắn và cung ứng đủ vaccine, huyết thanh kháng dại để tiêm phòng.

P.V (Tổng hợp)