Chó dữ tấn công nhiều người ở Cà Mau: Chủ nuôi có thể bị truy cứu hình sự?

19/08/2019 18:57

Luật sư cho rằng, chủ nuôi động vật để chó, mèo cắn người, hoặc gây thương tích từ 61% trở lên, chủ nuôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Một nạn nhân bị chó dữ cắn ở bàn chân khi đi chợ phường 7 (TP Cà Mau, Cà Mau) vào chiều 17/8.

Liên quan đến việc chó dữ tấn công làm nhiều người bị thương ở chợ phường 7 (TP Cà Mau, Cà Mau), Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Giám đốc Công ty Luật Tín Nghĩa (Đoàn Luật sư TP.HCM) chia sẻ: Hiện nay, pháp luật có quy định về phòng, chống bệnh dại ở chó, mèo và một số động vật nuôi khác dễ nhiễm bệnh dại đối với động vật là chó, mèo.

Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nuôi động vật (chó, mèo) phải thực hiện theo Nghị định số 05/2007/NĐ-CP. Cụ thể: Tuân thủ các quy định về phòng, chống bệnh dại và hướng dẫn của cơ quan thú y; Đăng ký việc nuôi chó với Ủy ban nhân dân cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư; Xích, nhốt hoặc giữ chó; đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng tới người xung quanh. Ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị khi đưa chó ra ngoài, phải nhốt, giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt; Chủ vật nuôi có chó, mèo mắc bệnh dại cắn, cào người phải bồi thường vật chất theo quy định của pháp luật.

Nếu chủ nuôi động vật có vi phạm các quy định trên thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 90/2017/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y”, luật sư Lễ nêu quan điểm.

Cũng theo Luật sư Hồ Nguyên Lễ, trường hợp chủ nuôi động vật để chó, mèo cắn người, hoặc làm chết người hoặc gây thương tích từ 61% trở lên thì chủ nuôi dấu hiệu vi phạm pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 295 Bộ Luật hình sự về việc vi phạm quy định an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người. Theo đó, chủ vật nuôi có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Trước đó, khoảng 17h30 ngày 17/8, nhiều người dân ở chợ phường 7 (TP Cà Mau, Cà Mau) hoảng hốt khi bị một con chó dữ bất ngờ lao đến tấn công, khiến 7 người bị thương. Phát hiện vụ việc, người dân ở chợ đã rượt đuổi và đập chết con chó này.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Trần Bảo Toàn, Chủ tịch UBND phường 7 (TP Cà Mau, Cà Mau) cho biết, hiện, phường cũng đã cử lực lượng chức năng rà soát, truy tìm chủ nhân để có hướng xử lý theo quy định. Đồng thời, ngành chức năng cũng đã lấy mẫu của con chó gửi đi xét nghiệm xem có bị bệnh dại hay không.

Gia Minh